Tin tức mới

Tổng hợp những kỹ thuật bóng rổ cơ bản dễ thực hiện

Hiện nay, bóng rổ là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất tại Việt Nam. Đã có rất nhiều người tham gia trò chơi này từ người lớn đến trẻ em. Nếu bạn là người mới chơi bóng rổ, việc luyện tập thường xuyên là điều cần thiết. Vậy nên bắt đầu và học từ những kỹ thuật nào cũng là câu hỏi của nhiều người. Dưới đây là một số kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được ngay cả khi mới nhìn qua. Xin vui lòng tham khảo!

Đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ
Đập bóng tại chỗ

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản nhưng quan trọng nhất trong bóng rổ. Nếu muốn thực hiện kỹ thuật này tốt thì bạn phải để một chân trước, một chân sau; mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho thành mặt phẳng. Sau đó dùng tay đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Đây là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà các bạn chơi bóng rổ cần thực hiện thường xuyên và nhuần nhuyễn.

Đập bóng tại chỗ hình chữ V

Là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản ai cũng có thể thực hiện được. Trong pha dẫn bóng qua người đối thủ một cách an toàn. Động tác này được thực hiện bằng các động tác:

Dang chân rộng hơn vai, tiếp đến cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau. Sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt, lưu ý nên để bóng thấp và mắt cũng nhìn về phía trước. Mỗi ngày bạn nên kiên trì thực hiện và tập động tác này 1000 lần để cơ thể luôn phát triển các động tác nhanh nhất có thể.

>>> Theo dõi chúng tôi nhiều hơn tại đây

Dẫn bóng chạy

Dẫn bóng chạy
Dẫn bóng chạy

Kỹ thuật dẫn bóng chạy đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhạy để kiểm soát được được đường đi của bóng là được. Lưu ý khi dẫn bóng bạn không nên nhìn vào bóng. Mà chỉ được nhìn thẳng để lường trước được hướng đi của bóng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ những bí quyết cần thiết có thể ghi điểm nhanh chóng bằng các cách như:

  • Tư thế ném rổ.
  • Động tác tay ném.
  • Động tác tay định hướng bóng.
  • Cổ tay và khuỷu tay.
  • Đà ném bóng.

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản đáng chú ý nhất

Tư thế chơi bóng rổ rất quan trọng, nó giúp bạn ném bóng chính xác hơn và động tác đẹp hơn.

Đầu tiên cần lưu ý đó là động tác chân. Khi ném bóng rổ, bạn cần có sự cân bằng và có lực ném từ tay kết hợp với chân. Chân nên đặt rộng bằng vài hoặc rộng hơn 1 chút. Lúc ném bóng, đầu gối chùng và nhún xuống, tạo thành 1 góc gần vuông, hướng về phía vành rổ. Chân ở bên tay ném sẽ nhích lên phía trước một chút.

Tay ném bóng: Thường là tay thuận. Bàn tay xòe ra, tạo một khoảng không nhỏ ở giữa lòng bàn tay với quả bóng. Các ngón tay sẽ theo đường nối, mép khâu trên quả bóng. Ngon trỏ và ngón giữa sẽ đặt ở vị trí trung tâm bóng.

Động tác tay khi ném:  Vị trí đặt tay này ở phía bên cạnh quả bóng hoặc dịch xuống dưới 1 chút. Ngón tay cái của tay ném và tay này nên để cách xa nhau và tạo thành hình chữ “V” hoặc chữ “T”.

Chú ý về cổ tay và khuỷu tay: Cổ tay cần phải ngửa lên một chút và khuỷu tay sẽ tạo thành hình chữ L nhìn từ phía cạnh sang. Nếu nhìn từ phía trước khuỷu tay phải thẳng nhiều hoặc ít. Góc tạo ra bởi khuỷu tay phải <90 độ (vì nếu lớn hơn 90 độ lực ném sẽ yếu và đường bóng không đạt hiệu quả cao)

Trên đây là những kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Nó như là một bài tập bắt đầu cho người mới chơi. Các bạn hoàn toàn có thể tự thực hành ở nhà hay bất kỳ đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *