Tin tức mới

Người chơi tennis cần ăn hay uống gì trước trận đấu?

Tennis vốn là một môn thể thao cũng phổ biến với giới trẻ hiện nay. Đây là môn thể thao đòi hỏi cơ thể phải vận động và linh hoạt không chỉ tay; mà còn có chân, mắt,… Tennis còn là môn thể thao đốt khá nhiều năng lượng của cơ thể; do lượng hoạt động nhiều trong mỗi trận đấu hay luyện tập. Vì thế, người chơi cần phải nạp đủ lượng năng lượng cần thiết trước và sau khi tham gia môn thể thao này. Ngoài ra, còn phải lưu ý một số món ăn hoặc thức uống bạn cần phải tránh sử dụng. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu thêm về môn thể thao này, cũng như dinh dưỡng cần thiết nhé!

Tennis: Môn thể thao đốt nhiều năng lượng

Tennis hay còn gọi là quần vợt; là môn thể thao chơi giữa hai người hay hai đội trong đó mỗi đội hai người. Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng làm bằng cao su bọc nỉ rỗng, gọi là bóng quần vợt, về phía sân đối phương. Quần vợt hiện nay là một môn thể thao rất phổ biến ở nhiều nước; và được thi đấu tại các kỳ Thế vận hội.

Nếu bạn chơi tennis để giảm cân, làm thon gọn vóc dáng, thì bạn cần nạp thêm cho mình 100 - 200 calo trước khi tập
Nếu bạn chơi tennis để giảm cân, làm thon gọn vóc dáng, thì bạn cần nạp thêm cho mình 100 – 200 calo trước khi tập

Khối lượng vận động của người chơi tennis là rất lớn. Trung bình, một trận đấu tennis đơn có thể đốt cháy 500 calo mỗi giờ. Những buổi tập luyện nâng cao có thể đốt đến 1000 calo mỗi giờ. Nếu bạn chơi tennis để giảm cân, làm thon gọn vóc dáng, thì bạn cần nạp thêm cho mình 100 – 200 calo trước khi tập. Nếu bạn ưu tiên về hiệu quả trong buổi tập, bạn sẽ cần nạp nhiều năng lượng hơn.

Khối lượng vận động của tennis sẽ làm cơ thể bạn tiếp tục tiêu hao năng lượng kể cả sau khi tập. Do đó, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý để theo đuổi môn thể thao này là cực kỳ quan trọng.

Không để bụng đói để chơi tennis

Quá đói bụng sẽ làm cơ thể khó chịu; thiếu sung sức; và hiệu suất hoạt động giảm mạnh. Ngoài ra, khi bạn dễ dàng mất sức, bạn lại dễ gặp các chấn thương trong quá trình tập luyện. Trung bình, bạn nên ăn nhẹ 1 tiếng trước khi tập. Nếu phải ăn bữa chính, hãy ăn trước ít nhất 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước khi tập. Điều này giúp bụng không có cảm giác đói; đồng thời không cảm thấy quá no, óc ách.

Dinh dưỡng cho người chơi

Những loại đồ ăn nào nên ăn?

Những món ăn nên ăn trước khi chơi tennis, bao gồm: những món khô, ít nước; trái cây (đặc biệt là chuối); bánh mì; bánh bao; energy bar;… Bạn tuyệt nhiên cần tránh những món ăn khẩu phần lớn và nhiều nước, như: bún; phở; hủ tiếu;… Nếu phải ăn những món này, hãy ăn ít nhất 2 tiếng trước khi tập tennis. Nếu không, khi bạn luyện tập, dễ bị xóc hông; thậm chị gây buồn nôn hoặc nôn khi hoạt động mạnh.

Nạp carbs đầy đủ

Bổ sung carbohydrate (carbs) đầy đủ giúp cơ thể có nhiều năng lượng khi tập luyện. Nhiều người do mong muốn giảm cân đã giảm thành phần carbohydrate xuống quá thấp; dẫn đến thiếu hụt năng lượng và không thể tập luyện ở cường độ cao nhất. Nếu ngại nạp carbohydrate vì vấn đề giảm cân, bạn hãy ăn 1 quả chuối trước khi tập.

Bổ sung carbohydrate (carbs) đầy đủ giúp cơ thể có nhiều năng lượng khi tập luyện
Bổ sung carbohydrate (carbs) đầy đủ giúp cơ thể có nhiều năng lượng khi tập luyện

Lưu ý đồ uống

Nước uống là không thể thiếu đối với bất kỳ hoạt động thể thao nào. Bạn cần nạp đủ nước cả trước, trong và cả sau quá trình tập luyện để tránh mất nước; dẫn đến vọt bẻ hoặc chuột rút. Ngoài ra, nước còn giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể tốt hơn; và bài trừ các chất thải trong cơ thể qua tuyến mồ hôi.

Bạn cũng nên tránh các thức uống nhiều đường; nước tăng lực; cà phê; rượu; hay bia;… trước và sau khi chơi. Những chất này tuy sẽ khiến bạn tỉnh táo, nhưng lại khiến tim bạn đập mạnh hơn, không tốt khi sử dụng trong lúc vận động. Tiếp đó, bạn có thể bổ sung các loại nước bù chất điện giải đã mất bên cạnh nước lọc thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *