Tin tức mới

Crossover Dribble – kỹ thuật quan trọng phổ biến trong bóng rổ

Còn được gọi là dribble – cross dribble là một kỹ thuật rê bóng trong bóng rổ được sử dụng để tạo khoảng trống giữa bạn và hậu vệ đối phương. Nói một cách đơn giản hơn, bạn có thể đánh bại đối thủ (khiến họ mất thăng bằng, mất vị trí) và vượt qua họ bằng cách nhanh chóng chuyền bóng từ tay này sang tay khác và đổi hướng. Nếu bạn thực hành tốt kỹ thuật rê bóng chéo, nó có thể là vũ khí tấn công hiệu quả nhất của đội bạn.

Crossover Dribble là gì?

Crossover Dribble (dẫn bóng cắt chéo) là một kỹ thuật phổ biến trong bóng rổ, trong đó cầu thủ giữ bóng sẽ thực hiện các động tác lừa bóng, chuyền bóng nhanh chóng từ tay này sang tay tác qua một lần đập bóng để thực hiện một sự thay đổi hướng.

Crossover Dribble
Crossover Dribble

Để thực hiện thành công động tác, người cầm bóng phải có ánh mắt, mũi chân, tay và đầu xoay cùng về một hướng trước khi đột ngột xoay sang hướng khác để đánh lừa đối phương. Thực hiện một vài lần Crossover Dribble và tiến lên rổ đối phương để ghi điểm.

Hiểu một cách đơn giản thì Crossover Dribble là:

 • Di chuyển quả bóng từ bên này sang bên kia
 • Lấy “đà” từ bên này bên kia

Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì mà bạn làm, quả bóng sẽ di chuyển cùng với bạn. Do đó, mục tiêu là đưa quả bóng đó sang phía bên kia một cách nhanh chóng, bảo vệ nó khỏi hậu vệ đối phương và di chuyển nó trên sân.

Thực hiện Crossover Dribble như thế nào?

 • Đặt quả bóng trong tay phải của bạn (đối với kỹ thuật này, cho dù bạn thuận tay trái hay tay phải đều không quan trọng. Vì bạn phải sử dụng cả hai tay).
 • Sau đó, bước về phía trước bằng chân phải của bạn đồng thời di chuyển quả bóng; bằng một cú nhồi từ bên tay phải sang tay trái của bạn.
 • Nếu thực hiện đúng cách, bàn chân trái của bạn sẽ chạm sàn giống như quả bóng đã chạm vào tay bạn.
 • Lặp lại động tác này, bắt đầu với quả bóng trong tay trái của bạn (thay vì tay phải như trên)

Thực hiện động tác này từ từ cho đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin để thực hiện các động tác chân cùng cách kiểm soát bóng rổ tốt. Hãy chăm chỉ tập luyện trong một vài tuần và bạn chắc chắn sẽ làm được.

Một số lưu ý khi thực hiện

 • Luôn giữ khoảng cách giữa hậu vệ đối phương. Và bóng cách nhau bằng một cánh tay trái để tránh mọi sự tiếp cận của hậu vệ (họ có thể cướp bóng của bạn)
 • Giữ bóng ở dưới mức đầu gối. Điều này khiến cho hậu vệ khó có thể cướp bóng hoặc chệch hướng của bạn.
 • Nếu cách nhồi bóng rổ của bạn không được tốt lắm thì bạn có thể bị mất kiểm soát bóng. Đặc biệt bàn tay yếu trong quá trình trao đổi bóng chéo. Nếu bạn chịu khó tập luyện trong việc kiểm soát. Và nhồi bóng rổ thì chắc chắn vấn đề này sẽ được cải thiện.

Làm sao để có các pha Crossover Dribble đẹp?

Làm sao để có các pha Crossover Dribble đẹp?
Làm sao để có các pha Crossover Dribble đẹp?
 • Một người ném bóng giỏi sẽ tự tin vào khả năng của mình. Họ tập trung vào tình hình xung quanh hơn là việc anh ta có thể duy trì quyền kiểm soát bóng hay không
 • Xác định tốc độ mà người chơi cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện kỹ thuật này. Bởi nó sẽ không thực sự thành công nếu một người di chuyển ở tốc độ cao. Nhưng mất đi quyền kiểm soát bóng.

Thực hiện đúng các động tác:

Để hiểu hơn về kỹ thuật này, dưới đây là video về các pha Crossover Dribble đẹp và ấn tượng nhất của Kyrie Irving

Những cầu thủ Crossover đẳng cấp nhất tại NBA

Chọn lựa trong hàng loạt siêu sao NBA thì đây là 3 trong số những người giỏi nhất về kỹ thuật crossover. Mỗi người đều có cách crossover khác nhau và cách di chuyển mang đặc trưng riêng:

Tim Hardaway

Với biệt danh là Cross Killer, thật khó để loại Tim Hardway ra khỏi danh sách này. Hardway chơi ở vị trí small guard cho State Warriors và Miami Heat. Cầu thủ nổi tiếng với những động tác crossover dribble đẳng cấp và khả năng lừa đối thủ để ghi điểm

>>> Truy cập nhiều hơn tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng

Allen Iverson

Iverson là cái tên thứ 2 trong danh sách này. Nhờ sự nhanh nhạy và khả năng xử lý bóng tuyệt vời. Anh đã nhiều lần khiến đối thủ phải mất cân bằng. Nổi bật nhất là những lần thực hiện crossover ngay cả với huyền thoại bóng rổ là Michael Jordan.

Stephen Curry

Steanphen Curry của Golden State Warriors được biết đến với những pha xử lý bóng nhanh nhẹn. Những cú nhảy tuyệt vời và khả năng thực hiện các động tác crossover dribble dễ dàng và hiệu quả nhất. Anh có thể ghi bàn vào rổ ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Đó cũng là lý do anh được nhận danh hiệu MVP NBA hai lần.

Tóm lại, crossover dribble là một kỹ thuật thiết yếu mà bất cứ cầu thủ bóng rổ nào cũng nên thực hiện. Nó có thể là một động thái hiệu quả để giúp đội của bạn ghi điểm. Biến bạn thành một thành viên có giá trị trong đội bóng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *