Tin tức mới

Tăng cường thể lực các cầu thủ bóng đá ra sao?

Tất cả các môn thể thao đều đòi hỏi thể lực mạnh mẽ và dẻo dai của các vận động viên chuyên nghiệp. Trong đó, bóng đá là môn đòi hỏi cao nhất; do thời lượng thi đấu dài và sự căng thẳng trong trận cũng cao hơn. Để trụ được lâu trên sân cỏ, các cầu thủ cần có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và cân đối. Ngoài ra, các nhóm cơ chắc khỏe còn giúp họ tránh hoặc giảm thiểu các chấn thương trên sân. Do đó, họ cần có những bài tập kết hợp để tăng cường thể lực; giúp cho cơ thể phát triển đều và chịu được áp lực cao. Hãy cùng mục xyberinfo.com tìm hiểu thêm các bài tập giúp tăng cường sức bền bỉ và dẻo dai cho các cầu thủ nhé!

Khởi động

Khởi động là bài tập cơ bản nhưng cực kỳ cần thiết trong bất kỳ môn thể thao nào. Khởi động trước khi luyện tập và thi đấu sẽ là một cách giúp tránh chấn thương khi tập luyện, thi đấu. Nó sẽ làm nóng cơ thể và làm các cơ quan quen với việc chuyển động nhanh. Những bài tập khởi động cực hiệu quả đó là hip bridge hoặc plank. Ngoài ra, các bài căng cơ, dãn cơ và khởi động các khớp cũng sẽ được áp dụng; giúp các cầu thủ thả lỏng các khớp trước khi tập luyện.

Khởi động trước khi luyện tập và thi đấu sẽ là một cách giúp tránh chấn thương khi tập luyện, thi đấu
Khởi động trước khi luyện tập và thi đấu sẽ là một cách giúp tránh chấn thương khi tập luyện, thi đấu

Cardio

Cardio được hiểu là những bài tập thể dục, như: chạy bộ; nhảy dây; nhảy theo nhạc;…, giúp làm tăng nhịp tim của người tập. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả dành cho người cần giảm cân; hay những vận động viên muốn đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Khi tập những bài tập Cardio, các cầu thủ cần phải tuân thủ quy tắc của nó. Đó là: chạy với tốc độ cao, nhưng chỉ chạy theo kiểu ngắt quãng. Ví dụ: bạn chạy nhanh 45 giây rồi nghỉ 45 giây; rồi cứ lặp đi lặp lại khoảng 5 lần. Sau 5 lần đó bạn sẽ nghỉ 1 phút; rồi lại tiếp tục lặp lại chu trình chạy 30 giây rồi nghỉ 30 giây; hoặc chạy 15 giây rồi nghỉ 15 giây. Bài tập Cardio này sẽ giúp rèn luyện sự nhanh nhẹn cho các cầu thủ bóng đá; đồng thời duy trì sức bền cao cho họ.

Bài tập Cardio cho các cầu thủ rất đa dạng. Ngoài chạy bộ ra, các bài tập thường được HLV cho kết hợp với rê bóng; vượt chướng ngại vật; chạy nâng cao đùi;… tùy theo địa hình hoặc điều kiện của các cầu thủ lúc đó.

Các bài tập cơ chân

Những bài tập cơ chân được thực hiện nhằm mục đích tác dụng lên cơ đùi; bắp chân; cơ đùi sau;… Ngoài ra, nó còn làm tăng kích cỡ và tăng sức chịu đựng của các cơ chân này. Một số bài tập cơ chân phổ biến, như: Leg press; Squat; Half squat;….

Bên cạnh tập các động tác này, các cầu thủ cũng có thể kết hợp tập với tạ nhằm tăng khả năng chịu đựng của cơ chân. Tuy nhiên, nên nhớ rằng tạ dùng để tập cơ chân sẽ có trọng lượng nhỏ và số lần tập cũng ít hơn; chỉ khoảng 4 hiệp cho mỗi bài tập. Ngoài ra, các bài tập cơ chân cũng có thể chia thành 3 loại:

  • Bài tập sức mạnh: đây là bài tập rèn luyện cơ bắp để khởi nguồn cho sức mạnh của cầu thủ khi thi đấu. Các cầu thủ thường xuyên đến các phòng gym và tập tạ cùng với các bài tập squat.
  • Bài tập sức bền: trong mỗi trận đấu, thông thường cầu thủ phải chạy khoảng 10 km trong 90 phút. Con số này đòi hỏi người tập luyện phải thực hiện các bài tập tăng sức bền.
  • Bài tập di chuyển: các bài tập di chuyển cũng cực kỳ cần thiết đối với cầu thủ bởi họ thường xuyên phải rê bóng, dắt bóng, cản bóng trong các trận đấu.

Các bài phần thân trên

Tăng cường thể lực trong bóng đá các cầu thủ cần phải chú ý đến các bài tập phần thân trên
Tăng cường thể lực trong bóng đá các cầu thủ cần phải chú ý đến các bài tập phần thân trên

Tăng cường thể lực trong bóng đá các cầu thủ cần phải chú ý đến các bài tập phần thân trên. Bởi một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh sẽ có sức chịu đựng tốt hơn nhiều so với việc chỉ có phần cơ chân tốt. Nếu như chỉ có cơ chân tốt mà phần thân trên yếu thì bạn có thể bị đối thủ húc ngã, khi thực hiện những pha tranh cướp bóng đấy.

Nhóm cơ phần thân trên, bao gồm: cơ giữa bụng (vẫn hay được gọi là cơ 6 múi); cơ liên sườn, dải cơ 2 bên cột sống, dải cơ dọc lưng; cơ lưng dưới; và nhóm cơ nối bụng – lưng. Bài tập giúp phát triển những nhóm cơ này: Plank; gập bụng; co bụng đạp xe; cong bụng cây cầu; động tác superman cho lưng dưới;…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *