Tin tức mới

Một số yêu cầu cơ bản về chuyền và bắt bóng rổ

Chuyền và bắt bóng đều là những kỹ năng rất quan trọng và cần thiết để thành công trong môn bóng rổ. Chuyền bóng không tốt hoặc không đón được bóng có thể dẫn đến những pha ngoặt bóng không thuận lợi; và dễ bị đối phương cướp bóng. Không có gì tồi tệ hơn việc nhìn thấy một đường chuyền tốt bị bỏ qua. Chỉ vì một cầu thủ khác không bắt được nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số quy tắc cần nhớ về cách chuyền và bắt bóng trong môn bóng rổ.

Chìa khóa để chuyền và bắt bóng rổ là: Thời gian, độ chính xác và tốc độ. Mục tiêu chung của việc chuyền và bắt bóng là để cả người chuyền. Và người bắt bóng thực hiện các đường chuyền vào đúng thời điểm và mục tiêu.

Tầm quan trọng của chuyền bóng

chuyền bóng
Chuyền bóng

Trong thi đấu bóng rổ, chuyền bóng tốt là cơ sở cho sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ trên sân thi đấu. Nếu kỹ thuật chuyền bắt bóng không tốt thì không có điều kiện ném rổ được. Trong trường hợp tấn công trận địa nếu chuyền bóng không chính xác. Dễ bị đối phương cắt bóng hoặc đồng đội nhận được bóng trong điều kiện khó khăn. Thì hiệu quả tấn công không tốt, khả năng giành thắng lợi sẽ không cao.

Yêu cầu chung về chuyền bóng

Muốn chuyền bóng tốt phải chú ý những điểm sau:

– Sau khi bắt bóng phải làm động tác chuẩn bị chuyền bóng ngay, để tranh thủ thời cơ tấn công.

– Khi chuyền bóng cần dùng sức của cổ tay và các ngón tay là chủ yếu; sức cánh tay và thân người là động tác hỗ trợ.

– Phải tùy vào vị trí của đồng đội ở trên sân mà chuyền xa hay gần; mạnh hay nhẹ để đồng đội bắt được một cách dễ dàng.

– Phải dựa vào tốc độ của đồng đội mà chuyền cho phù hợp.

Phân loại kỹ thuật chuyền bóng

Trong thi đấu bóng rổ cầu thủ có thể vận dụng các kỹ thuật chuyền bóng khác nhau. Như chuyền bóng bằng hai tay hoặc chuyền bóng bằng một tay.

Nguyên tắc cơ bản khi chuyền bóng

ũng như giống như cách ném bóng rổ và xử lý bóng, chuyền bóng rổ cũng cần sử dụng những động tác chính xác:

  • Thực hiện các đường chuyền chắc chắn. Không nên chuyền quá thẳng hoặc quá bổng. Ví dụ, một đường chuyền quá bổng sẽ khiến cho hàng phòng thủ của đối phương có thêm nhiều thời gian. Để phản ứng và chiếm quyền kiểm soát bóng của đội bạn.
  • Hãy ném một đường chuyền đẹp và chắc chắn, đừng quên giữ vững chân của bạn.
  • Người chuyền phải nhìn thấy người nhận để xác định đường đi của bóng. Người nhận phải đánh lạc hướng đối phương để họ không đọc được đường chuyền.
  • Người chuyền bóng phải đưa ra những đường chuyền chính xác, sắc nét. Người nhận bóng phải luôn để mắt đến quả bóng và luôn coi mình là người tiếp nhận bóng tiềm năng.

Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng

Bắt bóng là một động tác mà nhờ nó vận động viên có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn. Và áp dụng những động tác tấn công có bóng tiếp theo.

Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng
Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng

Bắt bóng cùng là tư thế ban đầu để tiến hành tiếp theo các động tác chuyền bóng, dẫn bóng, ném rổ. Vì vậy, cấu trúc của động tác bắt bóng phải đảm bảo để có thể thực hiện các động tác tiếp theo một cách hợp lý. Nếu bắt bóng không tốt thì sẽ mất cơ hội tấn công và đối phương bắt được bóng thì sẽ bị phản công ngược lại.

>>> Xem các kỹ năng khác tại đây

Nguyên tắc cơ bản khi bắt bóng rổ

Trong bóng rổ, bắt bóng là hành động nhận bóng thông qua đường chuyền của đồng đội khác hoặc rebound từ một cú ném trượt. Bắt bóng có thể coi là một cách chơi bóng rổ kỳ quan trọng và cần thiết trong môn thể thao này.

Khi bắt bóng rổ, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

  • Bắt bóng bằng đầu ngón tay. Khi bạn nghe thấy âm thanh “lách cách” thì có nghĩa đó là một cú bắt tốt.
  • Khi bóng đã ở trên không, hãy giữ cho mắt bạn tập trung vào bóng cho đến khi một hoặc cả hai tay tiếp xúc với nó.
  • Khi bóng đến gần, hãy mở rộng cánh tay của bạn về phía bóng, hơi cong khuỷu tay. Khi bàn tay của bạn tiếp xúc với quả bóng, hãy cho phép lực tác động của nó vào tay bạn để đẩy cánh tay về phía cơ thể bạn.
  • Khi bắt bóng ở ngang lưng hoặc thấp hơn, các ngón tay và ngón cái phải hướng xuống dưới. Các ngón út phải chạm hoặc gần như chạm vào nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *