Tin tức mới

Kỹ thuật phát bóng tấn công trong bóng chuyền là gì?

Trong bóng chuyền, tấn công tạt bóng là một động tác khá quan trọng, nếu thực hiện tốt các vận động viên có thể tạo cho đối phương một bước đầu không tốt hoặc trực tiếp ghi bàn. Kỹ thuật này chúng ta thường thấy ở những vận động viên quốc tế, ở Việt Nam hiện nay cũng có một vài vận động viên đã áp dụng kỹ thuật này trong thi đấu.

Đó là một kỹ thuật rất khó đối với những người mới chơi bóng chuyền hoặc mới chơi bóng chuyền hơi. Nguyên nhân là do tay máy còn yếu và chưa hiểu rõ nguyên lý nên khi giao bóng không có lực và rất dễ bị hụt.

Các ý định chiến thuật

” Phát bóng, trong bóng chuyền hiện đại là hành động tấn công đầu tiên. Một pha phát bóng mạnh mẽ có khả năng  lập tức ghi được một điểm .Phát bóng cũng là một phần của hệ thống phòng thủ. “Philippe Blain .

Việc tập trung sức mạnh  trong việc phát bóng thường được thấy bằng việc nhảy phát bóng, thay vì đứng phát. Đứng phát bóng hay chạy đà phát bóng ngày nay chủ yếu được dùng trong các tình huống chiến thuật.

Phát bóng, trong bóng chuyền hiện đại là hành động tấn công đầu tiên
Phát bóng, trong bóng chuyền hiện đại là hành động tấn công đầu tiên

Về mặt chiến thuật và các tình huống, công việc của HVL là xác định mức độ mạo hiểm của mỗi tình huống; mà mỗi cầu thủ được  phép thực hiện.

Những ý định chiến thuật có thể được phân loại theo các mức độ mạo hiểm khác nhau để thực hiện:

– Rủi ro tối đa :có thể ghi một điểm với một pha phát bóng ăn điểm trực tiếp .

– Nguy cơ  mạo hiểm nhưng có thể kiểm soát: phát bóng vào vị trí ít được tin cậy trên sân hoặc  bên phía yếu(không thuận) của đối thủ. Hoặc giữa hai cầu thủ bắt bước 1 để ngăn chặn 1 pha bắt bước 1 hoàn hảo của đối phương. Và khi đó tránh được 1 cuộc tấn công nhanh của đối phương .

Thực hiện kỹ thuật

Tư thế chuẩn bị

Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước. Chân thuận ở phía sau (khoảng cách có thể rộng bằng hoặc hơn vai 10- 20cm); hướng người thành 1 đường vuông góc với lưới. Đứng cách vạch cuối sân 1 khoảng cách để mình lấy đà bật nhảy; thông thường khoảng cách này từ 3-5 bước là tốt nhất.

Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước
Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước

Tung bóng: Động tác này rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của động tác phát bóng tấn công. Có 2 cách chọn tung bóng thường thấy là tung bóng 1 tay và tung bóng 2 tay.

Tung bóng bằng 1 tay: Tạo cho quả bóng xoáy tự do, chúng ta có thể vung lực tay hết cỡ. Mà không lo quả bóng có ra ngoài hay không.

Tung bóng bằng 2 tay: Tạo cho quả bóng có độ xoáy ít hơn. Nhưng khi phát bóng sẽ đi sâu hơn về vạch cuối sân đối phương khiến đối thủ khó đỡ bóng. Tuy nhiên lực tay sẽ phải điều tiết so với cách tung bóng bằng 1 tay.

Cho dù là tung bóng 1 tay hay 2 tay; bạn cũng phải tung bóng ra trước mặt đủ cao để phát bóng như lúc đập. Tầm tung bóng tùy vào mỗi người lựa chọn, tung bóng cao hoặc tung bóng thấp. Người tung bóng cao tạo cho mình 2 tư thế riêng biệt là tung bóng quan sát rồi mới chạy đà. Người tung bóng thấp thường thực hiện động tác tung bóng và chạy đà cùng lúc.

Chạy đà và bật nhảy

Sau khi thực hiện động tác tung bóng, bạn thực hiện chạy đà thường là 3-5 bước (thông thường là 3 bước). Ở hai bước cuối các bạn vung tay ra sau để tạo đà bật về trước.

Đập bóng: điều chỉnh lực của bạn tùy cách tung bóng, đánh vào tâm quả bóng. Và điều chỉnh cổ tay để bóng bay theo hướng mình muốn.

*Lưu ý: Các bạn nên thực hiện động tác tung bóng, chạy đà và bật nhảy nhiều lần. Ở bước cuối các bạn khoan đập bóng, thay vào đó các bạn hãy chụp bóng lại rồi thực hiện lại nhiều lần. Để bản thân nhận biết tầm tung bóng, số bước đà, cách bật nhảy nào là phù hợp.

Trên đó là các bước cơ bản để tạo cú phát bóng tấn công tốt. Phần còn lại là do sự cố gắng và nỗ lực luyện tập của các bạn. Chúng tôi chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *