Tin tức mới

Dinh dưỡng trước trận đấu của các cầu thủ theo từng giai đoạn

Các cầu thủ phải thi đấu với cường độ cao và trong một thời gian dài hơn 90 phút vậy thì làm sao đủ sức? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều người rất thắc mắc. Vì dù có nghỉ giữa hiệp để phục hồi thể lực, thì trong 15 phút làm sao cơ thể có thể lấy lại sức được. Tuy nhiên, chắc bạn cũng biết, để có được sức bền trong thi đấu, các cầu thủ đã phải tập luyện rất nhiều với cường độ và thời gian tăng dần. Chế độ ăn uống của họ cũng được chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất đã mất đi. Hơn thế nữa, các cầu thủ sẽ được nạp tiếp năng lượng trước trận đấu. Điều này giúp họ không cảm thấy đói khi đang “tham chiến”; mà còn giúp họ có đầy đủ năng lượng di chuyển không mệt mỏi. Hãy cùng xyberinfo.com tìm hiểu xem trước trận đấu các cầu thủ có chế độ ăn ra sao nhé!

Tại sao các cầu thủ cần nạp năng lượng trước trận đấu

Do đặc thù thi đấu bóng đá, các cầu thủ thường xuyên phải chạy nước rút. Họ vừa phải tập luyện ở cường độ cao, ghi nhớ chiến thuật; vừa phải cân bằng nghỉ ngơi. Điều này thường tiêu tốn khá nhiều Glycogen một nguồn dự trữ đường quan trọng trong cơ thể.

Glycogen được tạo thành từ đường glucose. Loại đường này có thể được cơ thể huy động một cách nhanh chóng khi phải vận động mạnh, như chạy nước rút để theo bóng hay tranh chấp. Glycogen cơ bắp, cũng như glucose trong máu và glycogen được lưu trữ trong gan; giúp cung cấp nhiên liệu cho mô cơ của chúng ta trong quá trình tập luyện.

Glycogen cơ bắp giúp cung cấp nhiên liệu cho mô cơ của chúng ta trong quá trình tập luyện
Glycogen cơ bắp giúp cung cấp nhiên liệu cho mô cơ của chúng ta trong quá trình tập luyện

Chính vì vậy trước mỗi trận đấu, các cầu thủ chuyên nghiệp thường phải nạp năng lượng rất kỹ. Đặc biệt là về vấn đề tinh bột; bởi đây sẽ là nguồn năng lượng chính sử dụng trong suốt trận đấu. Thông thường, các cầu thủ sẽ nạp năng lượng một cách bài bản từ trước khi trận đấu diễn ra và chia làm nhiều giai đoạn.

Các giai đoạn nạp năng lượng trước trận đấu

Trước 1 ngày

Một ngày trước trận đấu là thời điểm quan trọng để nạp đầy dinh dưỡng trong cơ thể. Trong ngày trước trận, các cầu thủ thường ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, như: chất đạm; chất béo; chất bột đường; vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên quan trọng nhất chính là tinh bột. Theo chuyên gia dinh dưỡng của Manchester United, trước mỗi trận đấu, các cầu thủ thường tăng lượng tinh bột trong bữa ăn lên mức 8g/kg thể trọng. Điều này giúp họ tràn đầy năng lượng trong máu.

Trước từ 3 đến 5 tiếng

Ăn trước trận đấu 3 0 5 tiếng là cơ hội cuối cùng để các cầu thủ nạp năng lượng đầy đủ bằng thực phẩm. Nếu trận đấu diễn ra vào lúc 20h, bữa ăn đầy đủ cuối cùng sẽ diễn ra trước đó 3 – 4 tiếng; tức là trong khoảng từ 15 giờ đến 17 giờ.

Trong bữa ăn này, các cầu thủ thường ưu tiên việc nạp tinh bột lần cuối với lượng khoảng 2g/kg thể trọng. Những món ăn như thịt, chất béo thường được kiêng; vì những thức ăn này tiêu hóa lâu có thể gây đầy bụng khó chịu khi thi đấu. Thời gian từ 3 – 5 tiếng trước trận cũng sẽ giúp đảm bảo toàn bộ năng lượng từ tinh bột được tiêu hóa một cách đầy đủ nhất.

Trước trận đấu 3 - 5 tiếng, các cầu thủ thường ưu tiên việc nạp tinh bột lần cuối với lượng khoảng 2g/kg thể trọng
Trước trận đấu 3 – 5 tiếng, các cầu thủ thường ưu tiên việc nạp tinh bột lần cuối với lượng khoảng 2g/kg thể trọng

Trước từ 30 đến 60 phút

Đây là thời điểm quan trọng, thường thì các cầu thủ sẽ không ăn thêm để tránh nặng bụng. Tuy nhiên, để nạp thêm năng lượng nhanh vào khoảng thời gian này, các cầu thủ có thể sử dụng năng lượng Gel lỏng (Energy Gel) đóng gói. Đây là điều mà các cầu thủ của Manchester United và nhiều đội bóng ở Ngoại hạng Anh áp dụng. Những loại Gel năng lượng này thường chỉ chứa 100 calo dạng lỏng. Chúng cực kì dễ hấp thụ và cung cấp đủ năng lượng tức thì; giúp các cầu thủ tràn đầy năng lượng khi vào trận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *