Tin tức mới

Mách bạn cách hồi phục thể lực nhanh chóng sau mỗi trận đá bóng

Bóng đá là môn thể thao đối kháng, 1 trận đấu là một cuộc đối đầu của chiến thuật, cùng kỹ thuật và sức mạnh. Ở đây sức mạnh chỉ cho thể lực cùng tầm vóc. Dù bạn là một cầu thủ chuyên nghiệp hay là nghiệp dư thì yếu tố về thể lực cũng rất quan trọng. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các cách để nhanh chóng hồi lại toàn bộ phần thể lực sau mỗi trận đá bóng.

Ngoài kỹ thuật và chiến thuật thì phẩn thể lực sẽ giúp bạn duy trì được trạng thái tốt trong suốt trận đấu. Hãy thử nghĩ vào cuối trận nếu như bạn còn khỏe hơn đối thủ thì bạn chả cần đến kỹ thuật, chỉ cần có còn sức để chạy nhanh hơn và 1 cái hất vai nhẹ là bạn đã lấy được bóng rồi.

Cơ thể sau khi đá bóng sẽ như thế nào?

Chúng tôi được biết, mỗi trận đấu đá bóng có thể kéo dài từ 60 đến 90 phút. Điều này sẽ gây ra sự suy giảm rất lớn về mặt thể lực. Tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ bắp toàn thân dẫn tới việc không thể làm việc hoặc tiếp tục chơi đá bóng trong những ngày tiếp theo là khá phổ biến khi thể lực suy giảm. Để khắc phục trình trạng này, dinh dưỡng để phục hồi sau trận đấu phải là ưu tiên hàng đầu.

Cơ thể sau khi đá bóng sẽ như thế nào?
Cơ thể sau khi đá bóng sẽ như thế nào?

Carbonhydrate hay tinh bột được coi là nguồn năng lượng chính của cơ thể trong trận đấu. Ngay cả khi bạn nạp tinh bột trước trận đấu bằng cách ăn nhiều tinh bột. Vào cuối trò chơi, gần 50% sợi cơ của bạn vẫn sẽ hoàn toàn trống rỗng.

Thiếu năng lượng từ tinh bột là lí do khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi sau mỗi trận đấu. Sự căng thẳng về thể chất của một trận đấu cũng có thể gây ra thiệt hại cho các sợi cơ. Khi vận động mạnh và liên tục. Các sợi cơ sẽ bị xé và bị rách. Điều này gây ra cảm giác đau và mỏi cơ kéo dài sau trận đấu.

Phục hồi thể lực sau một trận đá bóng là gì?

Phục hồi sau mỗi trận bóng là một trong những thách thức dinh dưỡng quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt. Để phục hồi lại thể lực sau một trận đá bóng. Hai nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất là Protein và tinh bột.

Quá trình phục hồi cần diễn ra liên tục với lượng dinh dưỡng chất lượng cao. Nếu bạn làm đúng, cơ bắp của bạn sẽ phục hồi và nạp lại nhiên liệu. Để bạn có thể tập luyện hoặc chơi lại sau vài ngày.

Nạp dinh dưỡng sau trận đấu

Tận dụng thời gian để phục hồi lại trong vòng 30 phút sau trận đấu. Có thể giúp cơ thể phục hồi hiệu quả hơn là trì hoãn việc bổ sung dinh dưỡng.

Khoảng thời gian 30 phút sau khi tập được gọi là “cửa sổ đồng hóa”. Trong thời gian này, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng với tốc độ cao nhất. Để bù lại các kho chứa năng lượng dự trữ và các tế bào cơ mất đi khi vận động.

Nạp dinh dưỡng sau trận đấu
Nạp dinh dưỡng sau trận đấu

Trong khoảng thời gian này, cơ bắp của chúng ta rất nhạy cảm với việc lưu trữ chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta nên tận dụng cơ hội này. Bằng cách ăn thực phẩm giàu tinh bột và protein trong vài giờ sau khi chơi trận đấu.

Nếu không làm như vậy, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phục hồi. Điều này sẽ kéo theo sự suy giảm khả năng tập luyện. Hoặc chơi một trận đấu khác trong những ngày tới.

Bổ sung tinh bột

Các nghiên cứu từ các cầu thủ chuyên nghiệp từ Giải Ngoại hạng Anh. Chỉ ra rằng các cầu thủ đỉnh cao thường tuân theo các nguyên tắc sử dụng 1,2 g tinh bột cho mỗi kg khối lượng cơ thể mỗi giờ sau khi thi đấu. Quá trình này kéo dài trong từ 3 – 4 giờ liên tục.

Ví dụ nếu 1 cầu thủ nặng 70 kg, anh ta sẽ cần 84 g tinh bột mỗi giờ. Trong vòng 3 – 4 giờ sau trận đấu, tổng lượng tinh bột của anh ta sẽ là 252 – 336 g. Ngoài ra, ngày tiếp theo sau khi đấu, bạn cũng cần bổ sung 8g tinh bột cho mỗi kg thể trọng để cơ thể tiếp tục phục hồi các nguồn năng lượng dự trữ.

Bổ sung Protein

Ngoài tinh bột, bạn cũng nên tiêu thụ một nguồn protein chất lượng cao ngay sau trận đấu. Việc cung cấp nhanh chóng các protein sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi các tổn thương cơ bắp. Theo các chuyên gia, bạn cần ít nhất 30 g protein sau trận đấu để phục hồi cơ bắp hiệu quả.

Bổ sung Protein
Bổ sung Protein

Để thuận tiện và dễ tiêu hóa, các sản phẩm bổ sung protein dạng bột để pha với nước rất có lợi thế. Whey protein được coi là một trọng những sản phẩm tốt nhất để phục hồi lại cơ bắp cho người chơi đá bóng.

Ngoài protein sau luyện tập, cung cấp protein trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể của bạn luôn trong trạng thái tràn đầy protein. Điều này giúp cơ thể phục hồi lại ngay cả trong khi ngủ.

Vitamin và khoáng chất

Người bình thường cũng được khuyến khích nạp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất vào cơ thể và đối với cầu thủ thì hàm lượng các chất này có thể nạp càng nhiều càng tốt.

Tăng cường ăn rau xanh theo mùa, các loại trái cây giàu vitamin, đặc biệt là chuối-loại trái cây mà dân thể thao rất ưa sử dụng. Sử dụng nhiều loại rau củ và hạt giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn, đảm bảo thực phẩm nạp vào cơ thể phải sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *