Tin tức mới

Các cầu thủ Việt Nam có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Những năm gần đây, đội tuyển Việt Nam đã dành nhiều thành tích xuất sắc; mang lại niềm tự hào và hy vọng trong môn “thể thao vua” cho nước nhà và người hâm mộ. Tuy nhiên, để đạt được thành tích này, họ không những phải chăm chỉ tập luyện; mà còn phải bảo đảm sức khỏe và thể lực tốt mỗi khi ra trận. Chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ Việt Nam phải xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho họ trong bất kỳ thời gian, hay tình huống nào. Mỗi giai đoạn xung quanh trận đấu cũng sẽ được cần nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chế độ ăn của các cầu thủ nước nhà như thế nào nhé!

Dinh dưỡng của các cầu thủ Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng y tế, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia – người từng theo sát đội tuyển bóng đá nhiều năm. Vừa qua, bác sĩ đã chia sẻ về chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá Việt Nam.

Theo BS Hiền, các cầu thủ là những người phải tập luyện vô cùng vất vả nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chế độ này sẽ cung cấp đủ năng lượng cho các cầu thủ hoạt động; nhưng đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. Theo đó, chế độ ăn của các cầu thủ được chia thành từng giai đoạn: trước, trong và sau tập luyện. Mỗi giai đoạn sẽ chia nhỏ ra từng khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân theo một vài quy tắc riêng.

Các cầu thủ Việt Nam phải tập luyện vô cùng vất vả nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý
Các cầu thủ Việt Nam phải tập luyện vô cùng vất vả nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng các cầu thủ Việt Nam cần có gì?

Đầy đủ năng lượng

BS Hiền cho biết, trong môn bóng đá thì năng lượng vô cùng quan trọng; đặc biệt, đối với sức khỏe các cầu thủ. Lý do cho việc này vì nó là môn tập thể, gồm rất nhiều người. Đồng thời, các cầu thủ cũng được phân ra 3 tuyến là: tiền đạo; tiền vệ; và hậu vệ. Kích cỡ người các cầu thủ khác nhau, tiêu tốn năng lượng khác nhau; nên phải xây dựng chế độ ăn cho mỗi cầu thủ khác nhau.

Ngoài ra, đối với môn thể thao khác, vận động viên có thể không cần phải tập luyện đủ 12 tháng; nhưng bóng đá thì phải tập đủ. Về dinh dưỡng, tập luyện trước, trong và sau thi đấu cũng khác nhau.

Về cơ bản trước và sau trận đấu, dinh dưỡng giống nhau. Tóm lại, dù bất kỳ quá trình nào cũng đòi hỏi cầu thủ phải đủ năng lượng. Cụ thể, trong chế độ ăn uống của các cầu thủ gồm, bao gồm: Tinh bột; protein; vitamin; chất khoáng và nước.

Đảm bảo 60 – 70% tinh bột

Tinh bột là nguồn năng lượng chủ yếu cho các cầu thủ (chiếm 60-70%), để đảm bảo thể lực. Ngoài ra, tinh bột còn cung cấp năng lượng cho não bộ và hệ thần kinh hoạt động. Hầu hết calo của bạn sẽ đến từ chất dinh dưỡng này. Nên cần phải có dưỡng chất này trong khẩu phần ăn hằng ngày. Các loại thực phẩm chứa tinh bột mà cầu thủ thường ăn đó là: khoai tây; bánh mì; hạt ngũ cốc; gạo; mì ống;…

Đầy đủ protein (chất đạm)

Ngoài tinh bột, protein cũng là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, chất đạm (protein) giúp tăng sức mạnh cơ bắp cũng như sự dẻo dai của cơ thể. Do đó, nếu muốn giữ phong độ trên sân bóng thì trong chế độ ăn uống của các cầu thủ luôn phải có protein.

Cung cấp vitamin và khoáng chất thường xuyên

Ở Việt Nam, các cầu thủ thường thiếu vitamin do ăn không đủ. Vì vậy, họ phải bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bằng cách tăng cường rau củ, trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày, các cầu thủ Việt Nam có thể nhận lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như: bổ sung vitamin A qua khoai lang, cà rốt cải xoăn; bổ sung vitamin C trong kiwi, đu đủ, dâu tây;…

Các chất khoáng cũng cần thiết cho cơ thể như: magie; photpho; canxi;… Trong đó, canxi là chất cần thiết chọ hệ xương của các cầu thủ, do tỷ lệ chấn thương của họ tương đối cao. Để bổ sung canxi, khẩu phần ăn của các cầu thủ sẽ phải có thêm: sữa ít béo; sữa chua; phô mai; đậu hũ; thịt gà; cá;… để đảm bảo thể lực cũng như sức khỏe luôn trong tình trạng tốt.

Bổ sung nước đầy đủ

Bác sĩ phải dựa vào tỉ lệ cân nặng để tính lượng mồ hôi mất đi của từng cầu thủ để bổ sung cho phù hợp
Bác sĩ phải dựa vào tỉ lệ cân nặng để tính lượng mồ hôi mất đi của từng cầu thủ để bổ sung cho phù hợp

Những cầu thủ thường xuyên luyện tập hay thi đấu thường đổ rất nhiều mồ hôi do hoạt động thể lực trên sân. Do đó, họ được bổ sung lại lượng nước cần thiết cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước. Bác sĩ phải dựa vào tỉ lệ cân nặng để tính lượng mồ hôi mất đi của từng cầu thủ để bổ sung cho phù hợp.

Ngoài ra, để biết cơ thể có được cung cấp đủ nước hay không thì thường cần dựa vào màu của nước tiểu vào các buổi sáng. Nếu nước tiểu có màu nhạt thì đã đủ nước; nếu có màu vàng càng đậm thì cần bổ sung nước ngay để không bị mất sức khi tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *