Tin tức mới

Cách thực hiện và một số lỗi thường mắc khi thực hiện chắn bóng chuyền

Trong bóng chuyền, kỹ thuật cản phá, chắn bóng được coi là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất. Một chốt chặn tốt sẽ cản trở đối thủ rất nhiều trong bước tìm đường tấn công và có thể ghi điểm cho đội mình. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các đợt tấn công của đối phương và ít gây áp lực lên hàng thủ phía sau. Đồng thời, nó giống như một cuộc tấn công nếu nó được ngăn chặn tốt. Bằng cách làm theo một vài bước sau, bạn có thể trở thành một chốt chặn tuyệt vời trong bóng chuyền.

Mục đích

Việc chắn banh bóng chuyền chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Việc chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian sắp xếp lại đội hình và tiếp tục trận đấu.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền không chỉ làm hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương mà trong nhiều trường hợp còn dẫn đến ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

Hướng dẫn kỹ thuật chắn bóng

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới và điểm đập bóng của đối phương
Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới và điểm đập bóng của đối phương

Người đảm nhận vị trí chắn bóng thường là người phát bóng. Sau khi phát bóng, di chuyển nhanh về vị trí chắn bóng, đứng cách lưới 0,25m – 0,35m.

Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới và điểm đập bóng của đối phương để chắn bóng chuẩn xác nhất. Di chuyển dọc sát lưới, không nên đứng yên một chỗ vì sẽ khó phản xạ khi bóng đến xa vị trí. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy thì hai chân đứng song song, hơi khuỵu đầu gối, trọng tâm hơi dồn về phía trước. hai tay co lên cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy chắn bóng.

Bước 2: Dặm Nhảy và chắn bóng

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ, sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao, Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại. Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn, nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn.

Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ. Nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ.

Bước 3: Tiếp đất

Khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được thì lập tức lên lại sát lưới. Và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Một số lỗi thường mắc phải

  • Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.
  • Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.
  • Hay đưa tay qua lưới đối phương
  • Do ham tranh bóng, muốn chắn bóng bật lại ngay hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

Cách luyện tập để chắn bóng tốt hơn

Rèn luyện kỹ năng nhảy của bạn

Rèn luyện kỹ năng nhảy của bạn
Rèn luyện kỹ năng nhảy của bạn

Chiều cao, chiều dài cánh tay và khả năng bật nhảy có thể giúp ích rất nhiều cho một người trong bóng chuyền. Bạn không thể thay đổi chiều cao của mình. Nhưng bạn có thể rèn luyện khả năng bật nhảy của mình. Chẳng hạn bằng cách tập squat, nâng bắp chân hoặc rèn luyện sức mạnh. Tập cho mình cách nhảy ở độ cao tối đa để tăng cường khả năng bật nhảy của bạn.

Thực hành các bài tập vị trí tay và cánh tay

Nhờ một trợ lý cầm bóng ở phía đối diện của lưới. Nhảy và bắt bóng và đưa nó trở lại bên bạn. Bàn tay và cánh tay của bạn phải được uốn cong trên lưới nhưng không chạm vào lưới. Điều này thực hành vị trí tay và cánh tay thích hợp cho khối. .

  • Bóng phải ở phía bên kia càng xa càng tốt để giúp bạn rèn luyện kỹ năng của mình.
  • Bạn không bao giờ nên giữ thẳng cánh tay của mình khi chặn. Mà nên uốn cong chúng về phía trước một chút so với lưới. Bài tập này sẽ bắt chước kỹ thuật thích hợp khi chặn.
  • Hai tay phải đặt cạnh nhau khi nắm bóng, đó là kỹ thuật đúng khi cản phá.
  • Để thúc đẩy quá trình huấn luyện, trợ lý nên di chuyển bóng sang phải và trái. Để giúp bạn thực hành chặn các loại cú đánh khác nhau như sút góc và sút thẳng.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì đây là kỹ thuật bắt buộc phải có. Không chỉ tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính mà việc phòng thủ tốt sẽ giúp đối phương không thể tấn công. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật chắn bóng chuyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *