Tin tức mới

Cách ăn trước khi đá bóng cho dân văn phòng

Ăn đúng cách sẽ giúp các bạn bước vào trận bóng ngay sau giờ làm sung sức nhất như 1 cầu thủ chuyên nghiệp. Những người làm việc văn phòng thường sẽ không có nhiều thời gian để luyện tập về thể thao do đó, khi vào trận sẽ có thể sẽ bị xuống sức nhanh.

Vì lí do này, để đá bóng tốt hơn, thì những người làm việc văn phòng nên được nạp năng lượng như cầu thủ chuyên nghiệp ngay trước khi bước vào trận đấu. Điều này sẽ giúp mỗi người đều có được mức năng lượng tốt nhất ngay trước khi vào trận.

Lưu ý: Những mẹo dưới đây sẽ không dành cho những người gặp phải các vấn đề về chuyển hóa như là tiểu đường hay gout. Với những đối tượng này, thì việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế sẽ nên là ưu tiên hàng đầu.

Ăn trước trận đấu mang đến những lợi ích gì?

Việc vận động trong thời gian dài nói chung và đá bóng nói riêng khiến tiêu tốn rất nhiều Glycogen. Một dạng dự trữ đường bên trong cơ thể. Có thể bạn chưa biết rằng. Quá trình hình thành Glycogen chủ yếu là do hấp thụ tinh bột. Cũng bởi lẽ đó, lựa chọn và sử dụng các thực phẩm chứa tinh bột hoặc đường trước mỗi trận đấu. Là điều mà bạn không thể bỏ qua.

Ăn trước trận đấu mang đến những lợi ích gì?
Ăn trước trận đấu mang đến những lợi ích gì?

Nếu không được cung cấp đủ Glycogen. Cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng. Khiến bạn không còn sức lực để chạy theo bóng đến cuối trận đấu. Thậm chí, nhiều người có thể bị lả đi do mất sức ngay khi trên sân.

Thực phẩm nên bổ sung trước khi vào trận đấu

Thực tế, khá nhiều người bỏ qua bữa ăn trước trận đấu. Mà sẵn sàng xung trận với một chiếc bụng đói. Điều này không chỉ khiến bạn nhanh mất sức. Mà còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Để đảm bảo cơ thể nhận đúng và đủ những dưỡng chất thiết yếu.

Khi đá bóng, hoạt động được làm nhiều nhất chính là chạy. Trong đó, phổ biến nhất là những pha chạy nước rút. Hoạt động này tiêu tốn rất nhiều Glycogen. Một dạng dự trữ đường trong cơ thể.

Glycogen được hình thành nhờ việc hấp thụ tinh bột. Chính vì vậy, trước mỗi trận đấu, ăn các thực phẩm chứa tinh bột hoặc đường là điều không thể bỏ qua.

Có hai loại tinh bột chủ yếu là tinh bột hấp thu chậm có trong các loại thực phẩm. Như bánh mì; cơm, gạo và tinh bột hấp thu nhanh là các loại đường như đường mía hoặc đường glucose từ nho. Trước khi vào trận, mỗi người nên nạp đầy đủ cả hai nhóm dinh dưỡng này.

Dân văn phòng nên ăn gì trước khi đi đá bóng?

Để có được phong độ tốt nhất khi vào trận, bạn hoàn toàn có thể đi theo cách mà một cầu thủ chuyên nghiệp thường làm.

Một ngày trước trận đấu

Trước trận đấu một ngày là thời điểm nạp năng lượng dài. Để làm đầy những kho chứa Glycogen trong cơ thể. Lý do của việc này là bởi Glycogen không thể được chuyển hóa từ thực phẩm ăn vào trong thời gian ngắn.

Những món ăn mà bạn nên ăn trong thời điểm này là các loại giàu tinh bột như cơm, phở, mỳ. Lý tưởng nhất là những nguồn tinh bột phức hợp như gạo lức; mỳ sợi nguyên cám…

Một số món ăn để bạn lựa chọn là mỳ Ý, pizza, bánh mỳ kẹp. Hoặc đơn giản nhất là ăn nhiều cơm hơn một chút vào các bữa ăn chính trước khi đá bóng 1 ngày.

Chuẩn bị bữa ăn chính trước trận đấu

Thông thường những người làm văn phòng sẽ đá vào buổi chiều tối. Do đó, bữa ăn chính trước khi đá sẽ rơi vào bữa trưa. Bữa ăn này được xem là lần nạp năng lượng nhiều cuối cùng trước khi vào trận (sau bữa ăn này sẽ chỉ là nạp năng lượng nhẹ).

Dân văn phòng nên ăn gì trước khi đi đá bóng?
Dân văn phòng nên ăn gì trước khi đi đá bóng?

Trong bữa ăn này, bạn nên ăn như bình thường và không cần tăng thêm quá nhiều tinh bột. Quan trọng nhất là không nên ăn nhiều những thực phẩm khó tiêu vào bữa ăn này như ăn nhiều thịt, đậu phụ, nội tạng động vật hoặc các loại rau quả quá nhiều xơ. Nếu bị khó tiêu, khi vào trận, bạn sẽ cảm thấy nặng bụng và khó có thể chạy tốt.

Trước trận đấu 30 – 60 phút

Mặc dù những người làm văn phòng không phải hoạt động quá mạnh nhưng lao động trí óc cũng tiêu tốn một lượng không nhỏ đường dự trữ trong cơ thể.

Vì lí do này, trước khi vào trận đấu, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ tinh bột hấp thụ nhanh. Đó có thể là nước ngọt hoặc hoa quả có vị ngọt như chuối, nho đặc biệt là nho khô với hàm lượng đường Glucose có thể hấp thụ thẳng vào máu mà không cần trải tiêu hóa.

Lời kết

Ngay cả khi bạn làm văn phòng ít phải vận động, trước khi chơi bóng sau giờ làm, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý nên được ưu tiên; Bạn nên chia quá trình nạp dinh dưỡng thành 3 bước từ xa cho đến gần trước khi trận đấu bắt đầu.

Đọc thêm các bài viết hay cùng chuyên mục Chăm sóc sức khỏe chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *