Tin tức mới

Lý do các cầu thủ bóng đá thường ngâm mình trong nước đá lạnh

Tại sao các cầu thủ thường sẽ ngâm mình trong chậu nước đá ngay sau các trận đấu căng thẳng? Đơn giản, đây là cách phục hồi nhanh chóng trong các chấn thương và lấy lại tinh thần nhanh cho các cầu thủ. Dưới góc nhìn của khoa học, đây là một liệu pháp mang lại rất nhiều lợi ích đến cho cơ thể. Sau mỗi trận đấu, các cầu thủ bóng đá sẽ thường ngâm mình trong nước đá lạnh. Việc này giúp giảm mệt mỏi và có lợi ích cho sức khỏe về lâu dài.

Ngâm thân mình vào đá lạnh chính là liệu pháp thường được được các câu thù trên khắp thế giới thực hiện. Việc này có lợi rất lớn cho sức khỏe sẽ không chỉ hiện tại mà còn lâu dài về sau. Mặc dù không thích và có bị ám ảnh tuy nhiên hầu hết các cầu thủ sau mỗi trận đấu sẽ đều tắm bằng nước đá lạnh nhằm giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực cũng như loại bỏ độc tố.

Hãy bắt đầu từ một vài mức độ nhỏ hơn. Mỗi khi chúng ta chẳng may bị vấp ngã hay bầm tím chân tay thì điều đầu tiên mà chúng ta làm làm gì Chẳng phải là sử dụng một viên đá lạnh để chườm hay xoa quanh chỗ đâu hay sao. Chườm đá lạnh càng sớm càng tốt chính là một cách hay.

Tác dụng tốt khi tắm nước đá

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng. Việc ngâm mình trong nước đá lạnh vào cuối ngày mang lại nhiều lợi ích lớn. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu có lợi cho sức khỏe về lâu dài sau này. Nếu áp dụng phương pháp này một cách khoa học sẽ giúp giảm mệt mỏi. Loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và giảm đau nhức rất tốt. Đối với những cầu thủ phải chiến đấu nhiều trận. Đây là phương pháp cực tốt để giảm chuột rút. Giúp cơ bắp và dây chằng phục hồi nhanh chóng.

Tác dụng tốt khi tắm nước đá
Tác dụng tốt khi tắm nước đá

Khi ngâm mình trong nước đá ở khoảng thời gian thích hợp. Nhiệt độ lạnh sẽ làm các mạch co dãn khiến máu rút khỏi chân. Chính vì thế, ngay sau khi bước ra khỏi bồn; máu và oxi mới sẽ dồn xuống chân. Giúp cho vận động viên có sức khỏe, hoạt động tốt hơn. Không chỉ vậy, việc này còn có khả năng đào thải các chất độc tố được sinh ra. Khi hoạt động quá nhiều trong thời gian dài.

Liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể

Năm 2013 trang BBC đã từng trích đăng lại kết quả của 1 nghiên cứu liên quan đến vấn đề này. Theo đó, 1 nhóm người tham gia khảo sát, họ được hướng dẫn chạy dào. Sau đó được ngâm 1 chân trong nước đá, chân còn lại thì không. Kết quả ghi nhận được cho thấy tình trạng sưng; đau nhức giảm rõ rệt ở chân được ngâm nước đá.

Trên thực tế, ngâm nước đá lạnh là liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể nhanh chóng cho các cầu thủ và vận đọng viên thể thao thông qua cơ chế làm giảm thân nhiệt, lưu thông máu, giảm tình trạng sưng tây ở các mô cũng như cơ bắp.

Liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể
Liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể

Không chỉ các cầu thủ và vận động viên áp dụng phương pháp này. Nhiều người dân ở các xứ lạnh cũng có thói quen tắm trong nước đá, hoặc đào hố trên băng để tắm, như một cách rèn luyện sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Khuyến cáo khi ngâm nước đá

Tuy nhiên, việc ngâm mình trong nước đá cũng mang lại những tranh cãi. Một số ý kiến phản đối cho rằng việc làm dụng phương pháp này không có tác động tích cực đến việc làm cho cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh hơn, nhất là trong dài hạn.

Một số người có thể bị sốc lạnh với phương pháp này vì thế nó cần sự thích nghi từ từ, có sự chuẩn bị và cần được hướng dẫn của các chuyên gia trị liệu. Và nói chung, cũng cần phải có sự can đảm để có thể ngâm mình trong nước đá lạnh buốt.

Ngâm trong đá lạnh và massage thể thao là những phương pháp trị liệu thường được áp dụng cho các cầu thủ và vận động viên. Sport massage giúp hồi phục từ bên trong, tăng tốc độ hồi phục cho cơ thể. Việc massage có thể bắt đầu trước trận đấu, sau trận đấu, massage bằng tay hoặc sử dụng các loại ống lăn, máy massage thông minh, hoặc máy massage cầm tay.

Đọc thêm các bài viết khác tại xyberinfo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *