Tin tức mới

Một số mẹo giúp nâng cao kỹ thuật ném bóng rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật có thể nói là rất quan trọng đối với người chơi bóng rổ. Đưa bóng vào rổ khi bạn mới học chơi không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cần luyện tập một cách thường xuyên và sử dụng kỹ thuật phù hợp để cải thiện khả năng chơi bóng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách ném bóng rổ chuẩn xác nhất từ động tác di chuyển đến cách cầm bóng và những kỹ thuật ném bóng tốt nhất. Xin vui lòng tham khảo!

Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, đế ném bóng rổ chính xác thì cần phải tập theo từng bước. Đầu tiên là tư thế chuẩn bị, tiếp đó là động tác tay ném, xác định mục tiêu và thực hiên ném bóng:

Giai đoạn 1: Tư thế ném bóng rổ

Tư thế ném bóng rổ
Tư thế ném bóng rổ

Để ném bóng rổ chuẩn, cần phải lưu ý tư thế đứng ném. Đôi chân cân bằng, tạo lực cho cú ném.

  • Đặt khoảng cách 2 chân rộng ngang vai và đầu gối hơi trùng một chút.
  • Mắt hướng về phía vành bóng rổ.
  • Ngoài ta, bạn cũng nên nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại.

Lưu ý, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

Giai đoạn 2: Động tác tay ném

  • Động tác tay cũng cực kỳ quan trọng. Khi ném bóng rổ bạn cần căng rộng ngón tay ra. Đặt bóng giữa lòng bàn tay nhưng tạo ra một khoảng không giữa lòng bản tay và quả bóng rổ.
  • Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu trái bóng, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của trái bóng.
  • Cách đơn giản nhất là lấy lỗ bơm bóng trên quả bóng làm vị trí trung tâm.

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Chắc chắn 1 việc duy nhất mục đích là ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác vị trí mục tiêu định ném là giữa vành rổ hay bảng rổ.

Xác định mục tiêu ném bóng
Xác định mục tiêu ném bóng

Lời khuyên của các HLV bóng rổ kinh nghiệm là chúng ta nên tập trung ném vào vị trí giữa vành rổ. Xác định mục tiêu như vậy, bạn sẽ có những cú ném chính xác và ghi những điểm số quan trọng.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném bóng

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Những lời khuyên để cải thiện tỷ lệ ném rổ thành công

Xác định vị trí mục tiêu của bạn (rổ bóng rổ)

Tập thói quen định vị mục tiêu sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ ném rổ của bạn. Tại sao? Xác định vị trí rổ bóng rổ trước khi thực hiện cú ném sẽ giúp bộ não của bạn có nhiều thời gian hơn để tính toán khoảng cách và tập trung tốt hơn về mục tiêu.

Luôn để cổ tay thư giãn và thoải mái nhất có thể

Một lỗi phổ biến là người chơi luôn để cổ tay bị cứng, căng thẳng. Cổ tay của bạn nên được thư giãn nhất có thể. Điều này sẽ giúp cho đường ném từ vị trí bạn đứng tới rổ trở nên chuẩn xác hơn.

Sử dụng quả bóng màu để cải thiện khả năng xoay

Để cải thiện độ thẳng của cú ném, hãy thử một quả bóng rổ màu trong khi luyện tập. Điều này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy sự chuyển động của quả bóng. Từ đó có phương pháp để cải thiện hoặc phát huy nó.

Xem video bóng rổ nhiều lần

Đơn giản bằng cách xem các trận đấu bóng rổ nhiều lần, bạn có thể cải thiện sự tự tin và hình thức ném của mình. Khi bạn xem, những phương pháp chơi bóng hay sẽ in sâu vào tâm trí bạn. Từ đó, bạn có thể cải tiến nó hoặc học hỏi nó đều được

Đừng quên rằng, không ngừng học hỏi chính là yếu tố tạo ra sự thành công.

Chơi cùng đồng đội

Khi có thể, hãy cố gắng thực hành kỹ thuật ném với ít nhất 1 người nữa. Bởi vì khi bạn ở một mình bạn sẽ không thể phát huy được những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà cần phải có hai người mới thực hiện được.

Khắc phục thói quen xấu bằng cách khắc phục ngay cú ném của bạn

Khắc phục thói quen xấu bằng cách khắc phục ngay cú ném của bạn
Khắc phục thói quen xấu bằng cách khắc phục ngay cú ném của bạn

Đây là một trong những cách dễ nhất để phá bỏ thói quen ném xấu của bạn. Ví dụ; bạn quên không giữ nguyên dáng ném ngay sau khi bóng rời tay. Chà, ngay sau khi bạn ném, hãy thay đổi thói quen này ngay lập tức. Một thời gian sau này, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa thói quen xấu.

Giữ cho cú ném của bạn cân bằng chuyển động, trôi chảy và nhất quán 

Chuyển động lỏng có nghĩa là không có chuyển động giật hoặc điểm dừng, chỉ có một dòng chảy liên tục từ đầu đến cuối. Bàn chân, cánh tay, điểm đặt và chiều cao nhảy của bạn nên sử dụng một chuyển động nhất quán mỗi khi bạn ném. Tất cả các cầu thủ ném bóng vĩ đại nhất trên thế giới đều có những chuyển động nhất quán đáng kinh ngạc mà bạn nên học hỏi.

Thực thành 50 cú ném mỗi ngày

Thường xuyên đối mặt với rổ bóng và tập ném 50 cú dễ dàng cách rổ khoảng 1,2-3m. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ thuật ném bóng rổ mà còn giúp bạn phát triển sự tự tin phi thường.

Bây giờ, việc của bạn là tới ngay sân bóng rổ gần nhất với mình và áp dụng những lời khuyên của chúng tôi để cải thiện tỷ lệ ném rổ của bản thân nhé. Chúng tôi chắc chắn rằng với niềm tin và sự cố gắng sẽ giúp bạn thành công.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *