Tin tức mới

Các chiến thuật tấn công trong bóng rổ 3v3 là gì?

Nội dung bóng rổ 3v3 thì ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Luật bóng rổ 3 × 3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân là một trong những quy định do FIBA ban hành về hình thức thi đấu bóng rổ 3 người. Với luật chơi được đề ra nhằm mục đích mang lại sự công bằng cũng như cách chơi bóng chuẩn nhất. Áp dụng cho tất cả các trận đấu cũng như các giải đấu 3v3 trên toàn thế giới. Sau đây là luật chơi 3vs3 chi tiết, mời các bạn tham khảo: Cùng theo dõi bài bên dưới nhé!

Bóng rổ 3×3 là gì

Bóng rổ 3×3 là một hình thức chơi bóng rổ trên sân với 1 cột rổ. Mỗi đội sẽ có 3 người thi đấu với nhau trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài tên gọi 3v3 ra thì nó còn được nhắc tới là bóng rổ nửa sân.

Bóng rổ 3×3
Bóng rổ 3×3

Với bóng rổ 3vs3, chỉ cần mỗi đội đủ 3 thành viên là có thể tạo nên một trận đấu không kém phần hấp dẫn và sôi động. Bóng rổ 3×3 không cần phải trang bị một nhà thi đấu với khuôn viên lớn. Mà chỉ cần tìm được nơi nào thoáng mát với không gian vừa phải đủ để đặt một cột ném rổ.

Cách chơi bóng rổ 3v3

Tất cả các cầu thủ đều phải chơi bóng bằng tay và không được sử dụng chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Sau pha ném rổ thành công hoặc pha ném phạt cuối vào rổ: Quyền kiểm soát bóng sẽ trao cho đội không ghi điểm.

Nếu trường hợp ném rổ không thành công hoặc pha ném phạt cuối không vào rổ: đội tấn công được quyền giành bóng và tiếp tục trận đấu. Đội phòng thủ giành được bóng thì phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng.

Nếu 1 pha bóng đội phòng thủ cướp, cản được bóng thì lúc này phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung để chuyển thành tấn công.

Các cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật cá nhân để ném bóng vào rổ.

Các cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật cá nhân để ném bóng vào rổ.
Các cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật cá nhân để ném bóng vào rổ

Bàn thắng được tính khi bóng lọt vào rổ từ phía trên xuống.

Chiến thuật tấn công trong bóng rổ 3v3

Các vị trí PF, SF, PG

Nhiệm vụ các vị trí bóng rổ:

  • PF: Rebound là nhiệm vụ hàng đầu, khả năng linh động ở hàng trong, những cú dunk mạnh mẽ.
  • SF: Mũi tấn công chính trong đội hình với những pha ném ổn định.
  • PG: Tất cả mọi đợt tấn công của đội sẽ đều qua tay PG, ném bóng ở khoảng cách xa.

Chiến thuật 3v3 bóng rổ chi tiết:

  • Khi trận đấu bắt đầu PF sẽ đi sâu vào trong, SF và PG đánh cao ở phía trên. SF yểm trợ để PG di chuyển, nếu có khoảng trống lập tức dứt điểm ngay. Nếu bị bù người thì chuyền cho PF phía trong dứt điểm hoặc thực hiện 1 cú alley oop. Trong trường hợp bị kèm chặt có thể chuyền lại cho SF đánh 1-1 để ghi điểm
  • Khi trận đấu bắt đầu PG dẫn bóng ra góc thu hút sự chú ý của đối phương, sau đó chuyền lại cho SF, lúc này SF và PF phối hợp để ghi điểm, trong trường hợp này những cú dứt điểm ở khoảng cách trung bình sẽ đạt hiệu quả cao.

Các vị trí PG, SG, C

Nhiệm vụ các vị trí:

  • C: Yểm trợ cho PG và SG di chuyển lên rổ và thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ đúng cách. Cản không cho đối phương đến gần rổ tranh bóng bật bảng; tạo tâm lý thoải mái cho các tay ném ở vòng ngoài.

        Khả năng đánh 1-1 với đối thủ, khi áp lực ở phía trong đủ lớn để đối phương phải lui vào để hỗ trợ. Đó chính là cơ hội cho những xạ thủ hàng ngoài.

  • PG: Là bộ não chỉ huy, nhận định về đội hình phòng thủ của đối phương để đưa ra những miếng đánh hợp lý trong từng thời điểm. Điều tiết nhịp độ trận đấu, thực hiện những pha dứt điểm khi mà đối phương mất tập trung.
  • SG: Người ghi điểm chính, di chuyển hợp lý và thông minh. Tự tạo cho mình khoảng trống để thực hiện những pha 3 điểm.

Chiến thuật 3v3 bóng rổ chi tiết:

  • Khi trận đấu bắt đầu C sẽ di chuyển vào phía trong vòng, SG và PG thi đấu phía vòng ngoài. Khi bóng dồn vào cho C lập tức C sử dụng đòn tì đè để đánh 1-1 với đối phương; 2 cầu thủ vòng ngoài di chuyển để tìm khoảng trống. Nếu có thể đánh 1-1 thì C sẽ đánh còn nếu không được thì tìm đc truyền hợp lý để vòng ngoài dứt điểm ở khoảng cách trung bình hoặc xa.
  • Khi trận đấu bắt đầu SG di chuyển ra góc sân, C và PG đánh thành 1 cặp; C yểm trợ cho PG di chuyển, cặp này sẽ đánh ở khu vực cao xa rổ. Nếu C của đối phương không lên phòng thủ, với 1 yểm trợ PG có thể thực hiện 1 cú ném trung bình vô cùng thoáng. Nếu C đối phương lên với tốc độ PG có thể lướt qua C và lên rổ. Nếu người kèm SG về bù người thì PG sẽ chuyền ra để SG ném 3 điểm.

Như vậy bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn chiến thuật bóng rổ 3v3 mới nhất. Bạn có thể đọc thêm luật bóng rổ 3×3 để biết thêm về nội dung thi đấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *