Tin tức mới

Điều gì khiến bình xịt giảm đau được các cầu thủ ưa chuộng?

Khi tham gia thi đấu, việc bị chấn thương là điều không thể tránh khỏi ở các cầu thủ. Đặc biệt là những chấn thương ở tay; chân; đầu gối; hay vai. Nếu vết thương chỉ dừng lại ngoài da và gây bầm tím, các cầu thủ không cần phải rời trận đấu. Thay vào đó, đội y tế sẽ dùng bình xịt giảm đau để gây tê tạm thời chỗ bị thương. Nhờ bình xịt này, các cầu thủ vẫn có thể tham gia thi đấu mà không cảm nhận nỗi đau từ chấn thương trước đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bình xịt “thần kỳ” này, cùng cách hoạt động và lưu ý khi sử dụng nhé!

Giảm đau vết thương nhờ bình xịt “thần kỳ”

Bình xịt lạnh giảm đau hay còn được gọi tắt là bình xịt lạnh; bình xịt giảm đau; hoặc “Magic Spray”. Đây là loại bình xịt sơ cứu cho các vận động viên khi gặp chấn thương nhẹ. Hiện nay, nó ngày càng trở nên phổ biến với cả người tập thể thao. Bác sĩ Andreas Imhoff, giáo sư về y học thể thao chỉnh hình tại Đại học Kỹ thuật ở Munich, cho biết: “Thuốc sẽ phát huy tác dụng nếu một nhà trị liệu thể thao có kinh nghiệm sử dụng; nhưng người không chuyên không nên tùy tiện sử dụng”.

Những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau; bầm tím; không chảy máu; không gãy xương;… nhân viên y tế sẽ dùng bình xịt giảm đau gây tê tại chỗ tức thì
Những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau; bầm tím; không chảy máu; không gãy xương;… nhân viên y tế sẽ dùng bình xịt giảm đau gây tê tại chỗ tức thì

Trong những trận bóng đá kịch tính, va chạm xảy ra là điều khó tránh khỏi. Sau va chạm các cầu thủ có thể bị chấn thương. Ngoài những cơn đau đớn lăn lộn mang tính “ăn vạ” để kéo dài thời gian hoặc để hưởng quả phạt; thì có những va chạm gây chấn thương thật sự. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ nhanh chóng chạy đến hỗ trợ họ.

Nếu những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau; bầm tím; không chảy máu; không gãy xương;… ở mức độ cầu thủ vẫn có thể tiếp tục được thì nhân viên y tế sẽ dùng bình xịt lạnh giảm đau gây tê tại chỗ tức thì. Sau khi xịt thuốc vài phút, cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu.

Cách thức hoạt động của bình xịt giảm đau

Tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là do các thành phần gây tê làm lạnh. Các chất này thông thường là Etyl Clorua (C2H5Cl); hay còn được gọi là Clo Etan và CO2 lạnh.

Etyl Clorua là chất có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12°C. Khi phun lên chỗ bị thương và gặp nhiệt độ cơ thể khoảng 37°C, Etyl clorua sẽ sôi lên và bốc hơi ngay lập tức. Khi bốc hơi, nó sẽ kéo theo nhiệt mạnh; làm cho da bị đông lạnh cục bộ và tê cứng. Nhờ đó, dây thần kinh cảm giác sẽ không truyền được cảm giác đau lên não bộ nữa. Cầu thủ sẽ thấy hết đau ngay chỉ sau vài giây. Khí CO2 lạnh cũng có chức năng gây tê giảm đau; và làm mát vết thương.

Do khu vực bị đông cục bộ nên vết thương cũng không còn chảy máu nữa. Tuy nhiên, công dụng của bình xịt này này chỉ là ức chế cơn đau tạm thời. Nó không có tác dụng chữa trị làm lành vết thương. Vì vậy, sau khi kết thúc trận đấu, các cầu thủ bị chấn thương vẫn phải được kiểm tra lại. Nếu bị thương nặng thì cầu thủ phải rời sân bóng để các bác sĩ chữa trị.

Lưu ý khi sử dụng bình xịt

Như đã nói ở trên, bình xịt giảm đau không phải ai cũng có thể sử dụng và không phải bất kỳ trường hợp nào cũng dùng được. Có nhiều lý do cho việc này, cụ thể như sau:

  • Có thể gây độc: Các bình xịt “trôi nổi” thường sẽ thay thế thành phần bên trong để giảm giá thành; tuy nhiên, vẫn mang cảm giác tương tự cho người sử dụng. Những chất này thường không tốt cho cơ thể khi sử dụng; đặc biệt là trên vết thương hở.
  • Có thể dẫn tới chấn thương tiếp theo: Việc dùng bình xịt là tình thế bắt buộc đối với các cầu thủ đang thi đấu. Tuy nhiên, nó cũng mang tới rủi ro cho chấn thương tiếp theo; khi mà các cầu thủ không cảm nhận được chấn thương, do đã bị giảm đau tạm thời bằng hơi lạnh.
Bình xịt chỉ giảm đau tạm thời; không có tác dụng làm lành hay giảm bớt vết thương; không trị tận gốc chấn thương
Bình xịt chỉ giảm đau tạm thời; không có tác dụng làm lành hay giảm bớt vết thương; không trị tận gốc chấn thương
  • Dẫn đến lạm dụng: Tính tiện lợi của bình xịt khiến ngày nhiều người dùng đến nó. Nhưng chỉ là giảm đau tạm thời, nó không có tác dụng làm lành hay giảm bớt vết thương. Do đó, bạn vẫn chưa thể chữa dứt điểm nguồn gốc cơn đau.

Ngay cả các cầu thủ hay vận động viên chuyên nghiệp cũng không được phép sử dụng bình xịt bừa bãi. Do đó, đội ngũ y tế lúc nào cũng phải túc trực và kiểm tra sức khỏe cho họ sát sao. Thế nhưng, vì sự tiện lợi và tính hiệu quả cao, lợi ích của bình xịt lạnh không thể nào bị phủ nhận; đặc biệt là trong các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *