Tin tức mới

Điều trị chứng lật sơ mi cổ chân khi đá bóng

Lật sơ mi cổ chân sẽ là 1 trường hợp mà các cầu thủ thường gặp phải ở trong quá trình luyện tập, thi đấu bóng đá. Lật cổ chân hay còn gọi là “lật sơ mi” chính là tình trạng rách hay đứt dây chằng bị bao quanh cổ chân. Đây là chấn thương thường gặp với những người chơi thể thao, nhất là ở các môn vận động mạnh như là bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, hay tennis, cầu lông…

Dân bóng đá văn phòng, còn ít kinh nghiệm sẽ có thể sẽ không biết cách xử trí tốt ngay khi gặp phải chấn thương này. Nếu khâu xử lý ban đầu không đúng cách thì sẽ dẫn đến đau và lỏng cổ chân mãn tính, và rất khó điều trị.

Chấn thương vùng cổ chân nhất là trong tình trạng bị lật sơ mi cổ chân thường bị diễn ra trong bóng đá. Khi gặp phải tình trạng này thì nếu như không biết cách chữa trật sơ mi sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trận đấu cũng như là chất lượng cuộc sống sau này của cầu thủ.

Lật sơ mi cổ chân là gì?

Lật sơ mi cổ chân còn được gọi là lật sơ mi hay lật cổ chân. Đây là tình trạng dây chằng bao quanh vùng cổ chân của mọi người bị đứt hoặc rách. Khi đi khám, tình trạng này sẽ được các bác sĩ chẩn đoán là bị bong gân.

Lật sơ mi cổ chân là gì?
Lật sơ mi cổ chân là gì?

Nếu bạn thường xuyên tham gia vào các trận bóng hay các bộ môn thể thao khác. Khái niệm lật sơ mi sẽ không còn xa lạ. Đây là một trong những sự cố thường gặp nhất với những người chơi thể thao.

Cách chữa trị sơ mi cổ chân

Khi gặp phải tình trạng bị lật sơ mi cổ chân thì phải làm như thế nào? Cách thức giải quyết ra sao đang là điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm đến hiện nay. Chia sẻ cách chữa lật sơ mi cổ chân dưới đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

Sơ cứu

Ngay khi gặp phải tình trạng lật sơ mi trong quá trình thi đấu. Đầu tiên vận động viên phải dừng ngay việc vận động trong quá trình tập luyện, thi đấu lại. Tiếp đến, dùng đá lạnh chườm lên vị trí cổ chân tầm 10 phút. Gác chân lên cao và sử dụng băng để ép cổ chân lại.

Điều trị

Lật cổ chân sẽ rất đau, nếu cảm thấy đau quá. Thì bạn nên tìm ngay đến bác sĩ để được thăm khám. Và đưa ra phác đồ điều trị. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Vừa có tác dụng chống sưng nề vừa giảm đau hiệu quả như: Paracetamol; Mobic 7,5mg, Voltaren 75mg,….. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các loại thuốc giãn cơ. Để giảm thiểu cơn đau.

Cách chữa trị sơ mi cổ chân
Cách chữa trị sơ mi cổ chân

Thường xuyên chườm đá, ngâm chân trong nước đá ngày 3 đến 4 lần. Và đặc biệt là hạn chế đi lại. Cùng với đó, bạn nên sử dụng các loại băng gạc chuyên dụng. Cho việc điều trị lật sơ mi cổ chân và nặng hơn. Thì có thể dùng đến nẹp hơi cổ chân.

Bài tập vật lý trị liệu hiệu quả

Khi trong giai đoạn phục hồi chấn thương. Bạn cũng nên biết và thường xuyên luyện tập các bài tập vật lý trị liệu. Giúp cho quá trình phục hồi nhanh chóng, hiệu quả nhất.

  • Bài luyện tập 1: Ngày 3 lần tập bài tập kéo dãn bằng khăn, giữ tư thế từ 30 đến 45 giây và nên tập liên tục trong vòng 10 lần.
  • Bài luyện tập 2: Bạn chuyển sang kéo dãn bằng chân với việc dùng tay chống vào tường, tập luyện 3 lần trên ngày và mỗi lần lên đến 10 lần tập luyện.
  • Bài luyện tập 3: Tập mạnh cổ chân bằng dây chun hoặc  ván thăng bằng từ 5 đến 10 phút ngày luyện tập 3 lần.

Những bài tập luyện vật lý trị liệu này có tác dụng rất tốt cho việc bình phục chấn thương lật sơ mi cổ chân nhanh. Tránh được việc gây nên  các chấn thương khi có vận động mạnh sau khi bình phục hẳn vết thương.

Các chia sẻ về cách chữa trật sơ mi cổ chân được chia sẻ trong bài viết này tham khảo từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, các chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm điều trị tình trạng lật cổ chân cho cầu thủ trong quá trình thi đấu bóng đá. Hy vọng bài viết sẽ thật sự bổ ích và có giá trị cho bạn đọc, xem ngay xyberinfo.com để hiểu rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *