Tin tức mới

Cầu thủ bóng rổ cần nạp bao nhiêu Protein trong bữa ăn?

Với những người hay tập luyện thể dục ở cường độ cao, Protein đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp cơ thể bạn mau hồi phục cơ và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đối với người chơi bóng rổ, protein là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, khi nạp lượng chất này vào cơ thể, bạn cần lưu ý liều lượng phụ hợp. Như vậy sẽ tránh bị dư thừa protein và phản tác dụng gây nhiều bệnh hơn. Hãy cùng xyberinfo.com tìm hiểu thêm về dưỡng chất này cũng các loại thực phẩm ưu tiên cho người chơi bóng rổ nhé!

Lượng Protein người chơi bóng rổ cần nạp vào

Protein hay còn gọi là chất đạm; vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nó là thành phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể; được hình thành từ nhiều axit amin. Các axit amin khác nhau khi tổng hợp lại sẽ tạo thành các protein khác nhau.

Một cầu thủ bóng rổ cần tiêu thụ khoảng 1,4 - 1,8g/kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ khối lượng cơ nạc và nỗ lực phục hồi
Một cầu thủ bóng rổ cần tiêu thụ khoảng 1,4 – 1,8g/kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ khối lượng cơ nạc và nỗ lực phục hồi

Protein và axit amin là thành phần chính của cơ, xương, da, mô và các cơ quan trong cơ thể. Khi chúng ta ăn protein (chất đạm), cơ thể chúng ta sẽ phá vỡ protein thành các axit amin riêng lẻ trong quá trình tiêu hóa, khi được hấp thụ các axit amin sẽ được giải phóng vào máu, tới các tế bào ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể để phục vụ cho quá trình sửa chữa mô và tạo ra cơ bắp.

Một cầu thủ bóng rổ cần tiêu thụ khoảng 1,4 – 1,8g/kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ khối lượng cơ nạc và nỗ lực phục hồi. Ví dụ: một cầu thủ bóng rổ nặng khoảng 100kg sẽ cần ăn khoảng 140 – 180gram protein mỗi ngày. Giống như carbohydrate, protein cũng chứa 4 calo năng lượng mỗi gam. Ví dụ, vận động viên 100kg sẽ tiêu thụ từ 560 – 720calo mỗi ngày từ các nguồn protein.

5 thực phẩm giàu Protein cho người chơi bóng rổ

Protein có nhiều dạng khác nhau. Thực phẩm giàu protein bao gồm những thứ, như: thịt; cá; trứng; sữa và các chế phẩm từ sữa; các chất bổ sung, như whey;… Ngoài ra, bạn còn có các lựa chọn protein thuần chay và ăn chay. Tuy nhiên, chúng thường thiếu cấu trúc axit amin như các loại thực phẩm như thịt và sữa.

Trứng gà

Trứng gà là một lựa chọn tuyệt vời cho cầu thủ bóng rổ nếu họ đang muốn bổ sung protein lành mạnh. Trong trứng chứa đầy các axit amin cùng các thành phần dưỡng chất thiết yếu khác, như: thiamine; riboflavin; axit pantothenic; axit folic; vitamin B12; biotin; vitamin D; vitamin E; và phốt pho.

Trứng gà vừa bổ, ngon, dễ chế biến lại có giá cả rất phải chăng. Nếu có thể, hãy chọn những quả trứng nuôi thả tự do. Bởi chúng có hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn; rất tốt để giảm viêm và hỗ trợ phục hồi.

Cá các loại

Cá là một lựa chọn protein chất lượng cao cho các cầu thủ bóng rổ. Nó cũng là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời cho sức khỏe của tim và não bộ. Bạn nên cố gắng ăn cá tự nhiên bất cứ khi nào có thể. Do cá nuôi có xu hướng chứa ít axit béo omega-3 hơn; và cũng có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm hơn.

Nếu bạn định ăn nhiều cá, tốt nhất là nên chọn những loại cá có kích thước nhỏ. Các loại cá lớn, như cá ngừ sống lâu năm sẽ tích tụ nhiều kim loại nặng. Đặc biệt là thủy ngân, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài cá ngừ thì cá mòi hoặc cá roi cũng là lựa chọn tốt.

Thịt gà

Thịt gà là một nguồn protein tuyệt vời với mức giá cả phải chăng. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà các cầu thủ bóng rổ cần để phát triển. Trong 100g thịt gà chứa 27g protein và 239calo. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy mua gà thả rông hoặc gà hữu cơ vì nó giàu chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, trên con gà, ức gà là thành phần bạn được khuyến khích ăn, do ít mỡ. Các phần khác như đùi và cánh gà đều chứa nhiều mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Thịt bò tươi

Thịt bò tươi giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao giúp các vận động viên xây dựng cơ bắp và hoạt động tốt nhất
Thịt bò tươi giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao giúp các vận động viên xây dựng cơ bắp và hoạt động tốt nhất

Trong thịt bò tươi ngoài có nhiều protein, còn chứa các chất có lợi khác. Chẳng hạn như: kẽm; sắt; và tất cả các loại axit amin thiết yếu. Nó đặc biệt giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao; có thể giúp các vận động viên xây dựng cơ bắp và hoạt động tốt nhất.

Thức uống bổ sung Whey Protein

Whey protein là một lựa chọn thuận tiện nhất cho các vận động viên bận rộn; những người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thời gian để tiêu thụ các bữa ăn giàu protein nhiều lần mỗi ngày. Ngoài chứa các loại axit amin như: leucine; isoleucine; và valine, thì nó cũng chứa nhiều glutamine giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này đã được chứng minh là giúp phục hồi cơ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *