Tin tức mới

Mách bạn cách tránh bị chấn thương trong bóng đá

Cầu thủ có thể gặp bất kỳ các loại chấn thương nào nếu như không chú ý đến các bước chạy và các cách xử lý bóng. Thậm chí, đã từng có nhiều cầu thủ đã phải từ giã sự nghiệp chỉ vì chấn thương.

Chấn thương bóng đá là 1 trong những nỗi ám ảnh thường trực với các cầu thủ. Tin vui là rất nhiều tình huống chấn thương ẽ có thể được ngăn chặn nếu như bạn hiểu rõ nguyên nhân và cơ chế xuất hiện của chúng.

Bóng đá là môn thể thao đối kháng ở trong thời gian kéo dài. Cường độ hoạt động của các cơ bắp cũng vì thế là rất lớn. Bạn phải liên tục điều khiển bóng, và tranh bóng hay tăng tốc, đổi hướng đột ngột. Nó khiến các cơ khớp ở phần nửa dưới của cơ thể phải làm việc nhiều và chịu áp lực lớn. Từ đó dẫn tới nguy cơ để các cầu thủ dính phải các chấn thương.

Chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Trong bóng đá, đầu gối là khu vực dễ bị dính chấn thương nhiều nhất. Đó là bởi khu vực đầu gối của bạn sẽ chịu áp lực lớn nhất khi chơi bóng.

Khi bạn chạy, nhảy, tranh bóng hay đổi hướng đột ngột. Tất cả đều cần sử dụng đầu gối. Khi đó phần cơ bắp, khớp và các dây chằng đầu gối sẽ phải hoạt động rất mạnh. Và nếu không được bảo vệ, chúng rất dễ bị tổn thương. Phổ biến nhất là tình trạng bong gân hoặc rách dây chằng.

Chấn thương bóng đá phổ biến nhất
Chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Không chỉ biết kỹ thuật xử lý, rê bóng và sút. Cầu thủ cũng cần biết cách để tránh được các chấn thương không đáng có. Nhiều tình huống đối thủ cố tình cản phá bóng. Có thể dẫn đến những chấn thương ACL nghiêm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ cho đôi chân đôi khi là không quá ‘ham bóng’. Hiếm có ai không gặp chấn thương khi chơi bóng đá, nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bằng một số mẹo dưới đây.

Khởi động trước khi đá bóng

Một khởi động cơ bản sẽ làm giảm đáng kể chấn thương. Khi khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng. Bạn muốn chơi càng sớm càng tốt, nhưng khởi động trong 20-30 phút trước có thể ngăn ngừa chấn thương kết thúc sự nghiệp.

Khiến cơ thể trở nên linh hoạt

Để linh hoạt trong cuộc chơi, một cầu thủ cần thực hiện các động tác kéo dài cơ thể cả trước và sau khi chơi bóng. Động tác cũng giúp họ thư giãn và lay động các phần trên cơ thể báo hiệu chuẩn bị cho những pha xử lý bóng.

Tăng cường sức mạnh trên dưới cơ thể

Khả năng bị thương của bạn sẽ tăng lên nếu bạn bị cầu thủ khác phạm lỗi. Do đó, hãy học cách che chắn để bạn có thể tự bảo vệ mình.

  • Tăng cường sức mạnh trên dưới cơ thể càng nhiều càng tốt. Khi bạn càng khỏe khoắn, người chơi khác càng khó hạ gục bạn.
  • Tập luyện cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ dây chằng thêm sự linh hoạt và không bị tổn thương.

Xử lý bóng đúng kỹ thuật

Hãy rê và xử lý bóng trước đối thủ. Họ sẽ khó phạm lỗi với bạn từ phía sau trừ khi họ bắt buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn pha bóng nguy hiểm. Khi đó tình huống này sẽ buộc phải cho thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài.

Xử lý bóng đúng kỹ thuật
Xử lý bóng đúng kỹ thuật

Hầu hết các pha phạm lỗi dẫn đến chấn thương xảy ra khi một cầu thủ đối phương ở bên cạnh bạn. Khi bạn rê bóng tốt, và nhảy qua pha cản phá bằng chân của đối thủ, bạn cũng sẽ khiến hậu vệ khó theo kịp bạn hơn để cướp bóng.

Dùng tay che chắn

Cánh tay của bạn có thể được dùng để phòng ngừa chấn thương. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng, trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ. Chạm vào đối phương bằng cánh tay cũng sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý

Nếu bạn không cho phép cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi, chúng sẽ bị bào mòn và chấn thương sẽ dễ xảy ra. Đương nhiên khi bạn  có chấn thương, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một chấn thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không nghỉ ngơi.

Biết rằng bạn quá đam mê với trái bóng, nhưng nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi hôm nay, bạn sẽ phải nghỉ ngơi nhiều hơn vào ngày mai.

Chuyền bóng khi có cơ hội tốt

Bạn rê bóng càng lâu, bạn càng dễ bị phạm lỗi. Khi càng bị phạm lỗi, bạn càng có nhiều khả năng bị thương. Khi vượt qua các hậu vệ đối phương, bạn có thể đang làm họ bực bội và gây phạm lỗi. Nếu bạn muốn tránh một pha xử lý khó rồi bị mất bóng, chuyền bóng trước khi họ đuổi kịp và bạn sẽ đối mặt với hậu vệ tiếp theo. Bạn cũng có thể ngừng rê bóng và che chắn.

Với một vài mẹo đơn giản như vậy, cầu thủ sẽ phần nào hạn chế được những pha chấn thương không đáng có cho mình. Tham khảo thêm vài các Chăm sóc sức khỏe chơi bóng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *