Tin tức mới

Cách thực hiện cú ném 3-Pointer trong môn bóng rổ

Một trong những kỹ thuật ném bóng rổ phổ biến và quan trọng nhất hiện nay là ném 3 điểm. Kể từ khi cú ném 3 điểm ra đời, chỉ có 3,1% tổng số cú ném được thực hiện. Trong thời đại ngày nay, chúng ta không thể tưởng tượng một đội sẽ thắng một trận đấu mà không có những cú ném này. Tầm quan trọng của những cú ném 3 điểm đã được chứng minh khi Steph Curry và Klay Thompson giành chức vô địch NBA năm 2015 nhờ những cú ném này. Do đó, Bất cứ ai chơi bóng rổ đều muốn nâng cao kỹ thuật này. Để biết cách ném bóng rổ 3 điểm, hiểu thuật ngữ 3 Pointer trong bóng rổ là gì, ngay bây giờ hãy đi sâu hơn vào bài viết dưới đây.

3-Pointer là gì?

3-Pointer
3-Pointer

Thuật ngữ trong bóng rổ 3-Pointer là người thực hiện một cú ném được ghi ở bất cứ vị trí nào ngoài vòng cung 3 điểm. Một cú ném được thực hiện từ bất kỳ nơi nào bên ngoài “đường line” cho đến đường “baseline” (đường cơ sở) phía bên kia của sân được tính 3 điểm.

Những quy định về kích thước của đường 3-Point

Theo luật cơ bản của bóng rổ, kích thước quy định của đường 3-Point Line là khác nhau giữa các giải đấu và cấp độ trong bóng rổ. Cụ thể như sau:

– Tại NBA, kích thước của 3-Point Line sẽ là: 7m23 (quy định chuyên nghiệp)

– Tại WNBA (Hiệp hội bóng rổ nữ quốc gia Mỹ), kích thước của 3-Point Line sẽ là: 6m75

– NCAA (bóng rổ đại học), kích thước của 3-Point Line sẽ là: 6m32

– Trường trung học, kích thước của 3-Point Line sẽ là: 6m01

>>> Xem thêm tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng

Cách ném

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Cách đặt chân. Đứng ở đầu của vạch 3-Point Line với các ngón chân hướng về phía rổ. Đặt bàn chân thuận của bạn lên trước bàn chân còn lại, hai bàn chân cách nhau khoảng 15 cm. Điều này giúp cân bằng cơ thể và cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc để thực hiện các cú ném.

  • Nếu bạn vẫn cảm thấy không chắc chắn thì hãy thử xoay chân ở một góc nhỏ so với rổ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ném.

Giữ vai của bạn vuông góc với rổ. Điều này sẽ cú ném của bạn chính xác. Ngay cả khi chân bạn hơi nghiêng, hãy luôn cố gắng xoay phần thân trên của bạn về phía rổ trước khi bạn ném.

  • Thực hành nhồi bóng và nhanh chóng xoay vai để đối mặt với rổ. Nâng bóng lên ngang rốn. Thực hành cách chơi bóng rổ cơ bản này cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi đặt vai vuông góc với rổ.

Khuỵu gối xuống. Giữ phần đầu gối thoải mái và hơi uốn cong đầu gối để chuẩn bị cho bước nhảy. Hầu hết sức mạnh trong cách ném bóng rổ 3 điểm của bạn sẽ đến từ việc mở rộng chân và nhảy.

Tập trung vào phía trước của rổ bóng. Hãy tưởng tượng việc ném bóng qua vành để hình dung ra cách bạn muốn thực hiện cú ném của mình.

Bước 2: Thực hiện cú ném 3 điểm

Giữ bóng trên đầu bằng khuỷu tay của bạn ở góc 90 độ

Giữ bóng trên đầu bằng khuỷu tay của bạn ở góc 90 độ
Giữ bóng trên đầu bằng khuỷu tay của bạn ở góc 90 độ

Giữ bóng trên đầu bằng khuỷu tay của bạn ở góc 90 độ. Trải rộng các ngón tay của bạn càng xa càng tốt và nắm chặt quả bóng bằng cách sử dụng các miếng đệm của ngón tay. Hãy để phần dưới của quả bóng nằm trên lòng bàn tay của bạn.

  • Giữ cánh tay trên của bạn vuông góc với rổ và song song với mặt đất.

Cách cầm bóng

Giữ nhẹ bàn tay không phụ (bàn tay không chi phối) của bạn ở bên cạnh quả bóng rổ. Tay còn lại giúp giữ bóng luôn thẳng khi bạn chuẩn bị ném nó.

Nhảy thẳng lên khi bạn mở rộng cánh tay ném

Duỗi thẳng chân và đẩy mình lên khỏi mặt đất để có được sức mạnh cần thiết để ném 3 điểm. Mở rộng cánh tay ném của bạn ra và đưa về phía trước khi bạn nhấc chân lên khỏi mặt đất.

  • Bạn không cần phải nhảy quá cao để ném bóng 3 điểm trừ khi bạn đang cố gắng vượt qua người chơi khác.

Đưa cổ tay về phía trước ở độ cao của bước nhảy

Lướt cổ tay của bạn về phía trước để đẩy quả bóng về phía trước và đưa nó về phía rổ bóng.

  • Hãy tưởng tượng bạn đang thò tay vào một hũ bánh quy được đặt ở trên cao. Gập cổ tay xuống đồng thời các ngón tay của bạn cũng nên hướng xuống sàn.

Tư thế theo sau cú ném 3 điểm

Tư thế theo sau cú ném 3 điểm
Tư thế theo sau cú ném 3 điểm

Mở rộng cánh tay của bạn, ngay cả khi bóng đã rời khỏi tay. Giữ cho cổ tay của bạn hướng về phía trước và từ từ hạ xuống khi cơ thể đang đi xuống sau khi nhảy. Từ đó bạn có thể duy trì quyền kiểm soát cơ thể.

Top những tay ném 3 điểm hay nhất lịch sử NBA

Peja Stojakovic (40,1%)

Peja Stojakovic là cầu thủ bóng rổ không phải người Mỹ duy nhất góp mặt trong danh sách này. Anh ấy đã thực hiện 1760 cú ba ném điểm trong sự nghiệm của mình với tỷ lệ ấn tượng là 40,1%. Không những vậy, anh còn 2 lần giành được chiến thắng trong cuộc thi Three-Point Contest và là một phần quan trọng của đội Sacramento Kings vào đầu những năm 2000. Anh ấy cũng giành được All-Star 3 lần và đạt chức vô địch NBA năm 2011.

JJ Redick (41,6%)

JJ Redick là một tay ném bóng 3 điểm hoàn hảo của NBA. Anh ấy đã ghi hơn 4500 điểm chỉ với 3s và là một trong những cầu thủ ném bóng tích cực nhất của giải đấu. Hiện tại, JJ Redick là một phần quan trọng của đội hình New Orleans Pelicans.

Steph Curry (43,5%)

Cầu thủ bóng rổ Steph Curry đã phá vỡ gần như mọi kỷ lục trước đó về ném 3 điểm. Trong năm 2015-16, anh thậm chí còn phá vỡ kỷ lục của chính mình với 402 lần ba. Anh ấy đã dẫn đầu giải đấu với three-pointers trong 5 năm liên tiếp. Và với sự nghiệp vẫn chưa kết thúc của mình, Steph Curry đang trên đà phá vỡ kỷ lục của Ray Allen với 2973 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *