Tin tức mới

Tổng hợp các thông tin về kỹ thuật bù người của bộ môn bóng rổ

Phòng thủ kèm người trong thi đấu là kiểu phòng thủ chỉ định mỗi người một người. Chiến thuật này không chỉ yêu cầu cá nhân người chơi chủ động hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự mà còn phải phối hợp hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ của toàn đội. Do đó, cách phòng thủ này rất toàn diện cũng như rất cơ động. Bù người trong bóng rổ là một trong những chiến thuật phòng ngự cực kỳ quan trọng. Đó là sự kết hợp giữa phòng thủ khu vực và phòng thủ qua người. Để hiểu thêm về chiến thuật bù trừ trong bóng rổ, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Bù người trong bóng rổ là gì?

Bù người trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng trong chiến lược phòng thủ của một đội bóng. Nó có nghĩa là ngăn chặn đối phương tấn công và ghi bàn, giảm thiểu thời gian đối thủ chiếm thế chủ động trên sân. Nếu như bạn muốn áp dụng kỹ thuật này vào trận đấu của mình thì việc tìm hiểu rõ các quy tắc cơ bản về thuật phòng thủ trong bóng rổ là điều cần thiết.

Bù người trong bóng rổ
Bù người trong bóng rổ

Một chiến lược phòng thủ tốt sẽ giúp ngăn chặn đối thủ ghi bàn. Am hiểu kỹ thuật bù người sẽ khiến bạn trở thành một hậu vệ tốt.

Nhiệm vụ của bù người trong bóng rổ là gì?

Nhiệm vụ chính của một đội phòng thủ sẽ là:

  • Không để đối phương ngắm hay ném rổ mà không bị cản trở.
  • Thực hiện những động tác cướp bóng từ đối phương, tạo điều kiện phản công trở lại.
  • Phá vỡ những liên hoàn, phối hợp ăn ý với các tuyến, cá nhân riêng lẻ để ngăn cản đối phương tiến hành những thao tác tấn công.
  • Không cho đối phương chuyển sang phản công.

Trong mọi tình huống đội phòng thủ cần phải chú ý tới các điều sau:

  • Giành lợi thế về thời gian lẫn không gian trong trận thi đấu.
  • Giành thế chủ động để đối phương thi đấu theo ý trí và lối chơi của đội mình.
  • Tiến hành vây ép liên tục đối phương đang có bóng.
  • Tạo điều kiện phản công nhanh.

Cách bố trí kèm/ bù người

• Phân công kèm người theo vị trí trung phong kèm trung phong, tiền phong kèm hậu vệ và ngược lại.

– Phân công kèm người theo tầm vóc và thể lực .

– Phân công kèm người theo khả năng.

– Phản công kèm người có tính chất đối kháng .

Phòng thủ kèm người có hai phương pháp: Phòng thủ kèm người nửa sân và cả sân.

Phòng thủ kèm người nửa sân

Là loại chiến thuật kèm người ở sân dưới (sân đội mình). Khi buộc phải chuyển từ tấn công sang phòng thủ, toàn đội lập tức rút về sân mình và mỗi người kèm cố định một người. Chiến thuật phòng thủ kèm người có hai loại: Kèm người nửa sân thu hẹp và kèm người nửa sân mở rộng.

Phòng thủ kèm người nửa sân
Phòng thủ kèm người nửa sân

Kèm người nửa sân thu hẹp được áp dụng khi đội tấn công ném rổ cự ly xa và trung bình kém chuẩn xác nhưng trung phong có sức tấn công uy hiếp mạnh. Cách phòng thủ này sẽ làm cho đội tấn công mắc sai lầm về chiến thuật, từ đó giảm uy lực tấn công của toàn đội, đồng thời bảo vệ khu dưới rổ, giảm phạm lỗi, tăng cường khoảng không gian ở gần rổ, tạo cơ hội tấn công nhanh cho đội mình.

Kèm người nửa sân mở rộng được áp dụng khi đội tấn công có khả năng tấn công ngoại vi khá nhưng tấn công dưới rổ kém. Loại phòng thủ này thường được sử dụng đối với đội không chế bóng kém, ít kinh nghiệm.

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ như thế nào?

Phòng thủ có tổ chức giúp cho đội bóng của mình có được thành tích tốt nhất. Khả năng phòng thủ tốt giúp các đồng đội tự tin khi ra sân, dễ dàng thực hiện các thao tác ném rổ. Giống với tấn công, phòng thủ có 3 loại gồm: cá nhân, nhóm, đồng đội. Để hiểu hơn về kỹ thuật bóng rổ cơ bản này bạn xem qua các mục sau:

Chiến thuật phòng thủ khu vực

Phòng thủ khu vực được biết đến là phương pháp thủ phân chia mỗi người trong đội bóng phụ trách khu vực khác nhau. Các đồng đội sẽ hỗ trợ nhau giúp mọi thành viên trong đội bóng tiết kiệm sức lực. Từ đó khiến cho đối phương ném xa không hiệu quả.

Tư thế thân người khi phòng thủ

Khi phòng thủ thân người vận động viên cần cố gắng chiếm vị trí thuận lợi nhất. Lúc giơ tay cần cao hơn đối phương để khiến họ khó ném bóng rổ, chuyền bóng khó khăn. Ưu điểm của kỹ thuật này là tạo khối phòng thủ vững chắc chiếm ưu thế lớn. Hạn chế sự tấn công đối tượng thực hiện ném bóng. Giảm các lỗi cho cầu thủ trong quá trình thi đấu.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại kỹ thuật này là phạm vi phòng thủ hẹp. Nếu đồng đội bị đối phương lấn lướt sẽ khó tấn công trở lại. Đội hình phòng thủ khu vực dễ bị hao tổn thể lực do việc di chuyển quá nhiều. Điều này ảnh hưởng không ít tới kết quả tấn công của trận đấu.

Qua bài viết bạn biết được bù người trong bóng rổ thế nào. Đồng thời biết cách cách phòng thủ và những kỹ thuật cần thiết trong bóng rổ. Mong rằng bài viết của chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn hiểu rõ kỹ thuật này để áp dụng một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *