Tin tức mới

Tìm hiểu kĩ hơn về kỹ thuật phòng thủ block out trong bóng rổ

Block là một trong những kỹ thuật rất quan trọng trong chiến lược phòng thủ. Để phòng ngự thành công chắc chắn sẽ không thể thiếu những pha cản phá chính xác và đẹp mắt. Chặn bóng trong bóng rổ được coi là cách tốt nhất để chặn đối phương ghi bàn không thành công. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật nguy hiểm nhất vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến một lỗi nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu định nghĩa khối là gì và cách chặn trong bóng rổ.

Kỹ thuật block out là gì?

Kỹ thuật block out là gì?
Kỹ thuật block out là gì?

Block out là kỹ thuật dùng tay chặn trái bóng, ngăn cản không cho đối thủ đưa bóng vào rổ mà không có tình huống phạm lỗi.

Cách thực hiện: Khi đối phương bật nhảy chuẩn bị đưa bóng vào lưới. Bạn hãy quan sát di chuyển và bật thật nhanh, đưa tay cao gạt trái bóng ra ngoài.

Tình huống Block 

  • Chặn một cú Jump Shot (Block cú nhảy).
  • Chặn một cú Slam Dunk rổ.
  • Chặn một cú “fadeaway” (ném xa).

Những yếu tố quan trọng khi block bóng rổ là gì?

Để Block thành công trong các pha chặn bóng, các bạn cần phải tập luyện và có sức bật, nhịp độ, tốc độ thật tốt.

  • Sức bật: Cầu thủ phòng phải bật càng cao càng tốt, ít nhất phải hơn đối thủ 1 gang tay.
  • Nhịp: Phán đoán nhịp nhảy và phương hướng lừa bóng của đối phương.
  • Tốc độ: Cần phải bật thật nhanh để cản phá bóng sau khi đã xác định được nhịp bật của đối thủ.

Những cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả

Việc phòng ngự phản công trong bóng rổ cực kỳ quan trọng. Nếu các bạn phòng thủ tốt, % chiến thắng chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Tất cả các cầu thủ cùng đội cần có kỹ năng cá nhân, chiến thuật phối hợp bài bản. Những cách phòng thủ bóng rổ có thể sử dụng hiệu quả đó là: phòng thủ khu vực, phòng thủ 1 kèm 1, phòng thủ phối hợp đồng đội….Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Phòng thủ khu vực

Phòng thủ khu vực là điều mà bất cứ đội bóng rổ nào cũng áp dụng. Phân chia mỗi người một vị trí – khu vực trên sân đồng thời hỗ trợ nhau tạo nên đội hình toàn diện.

Các sơ đồ đội hình phòng thủ khu vực thường dùng đó là: 2-1-2; 3-2; 2-3; 1-3-1; 1-4. Trong số đó sơ đồ chiến thuật 2-1-2 là đội hình phổ biến mang lại hiệu quả nhất.

Cách phòng thủ 2-1-2:

– Trung phong phòng thủ chính giữa khu phạt, hỗ trợ hậu vệ không cho đối phương lọt vào khu trung tâm.

– Hai tiền phong di chuyển chéo nhau, bóng hướng nào thì tiền phong bên đó, người kia lùi về gần rổ chắn không cho đối phương ném rổ ở cự ly trung bình ở đầu khu phạt.

– Hai hậu vệ di chuyển song song với biên ngang. Bóng ở khu vực nào thì cầu thủ chịu trách nhiệm khu vực đó sẽ ra kèm, người kia lui về bảo vệ rổ.

Phòng thủ 1 kèm 1 hay còn gọi là cá nhân

Phòng thủ 1 kèm 1 hay còn gọi là cá nhân. Đây là cách phòng thủ trong bóng rổ bắt buộc sử dụng. Trong trận đấu, mỗi cầu thủ được phân công kèm 1 người của đối phương. Sử dụng các kỹ thuật, kỹ năng cá nhân để phán đoán và chặn đối thủ không cho đối thủ vượt qua và ném bóng.

Có 2 loại phòng thủ 1 kèm 1: kèm người nửa sân và kèm người cả sân.

Cách thực hiện vận dụng linh hoạt:

– Kèm chặt ngươi có bóng, kèm lỏng người không có bóng, chú ý quan sát cả người và bóng.

– Tận dụng hợp lý các thời cơ kèm người, kịp thời lo bù người, phòng thủ chặt trung phong.

– Tích cực cản phá sự phối hợp và thói quen ném rổ của đối phương

Thực hành cách block trong bóng rổ

Thực hành cùng nhóm 3 người

Để thực hành cách block bóng rổ thì bạn sẽ cần tới một nhóm có 3 người chơi. Một người sẽ thực hiện kỹ thuật chuyền bóng, người thứ hai sẽ cố gắng nhận bóng và người thứ ba sẽ block. Nếu bạn đang luyện tập vì mục đích chơi cạnh tranh thì nên tập luyện cùng với đồng đội của mình. Ngoài ra, nên xen kẽ giữa ba vị trí trong khi bạn thực hành. Điều này sẽ làm cho bạn trở thành một người chơi năng động hơn và cũng sẽ tạo cơ hội cho đồng đội của mình được thực hành kỹ thuật block.

Tránh tiếp xúc thân thể với cầu thủ ném bóng

Tránh tiếp xúc thân thể với cầu thủ ném bóng
Tránh tiếp xúc thân thể với cầu thủ ném bóng

Giảm tỷ lệ mắc các lỗi trong bóng rổ bằng cách tránh tiếp xúc vật lý với đối phương (người ném bóng mà bạn đang có ý định chặn bóng của anh/cô ấy). Lỗi thường xảy ra khi người chơi đang cố gắng chặn cú ném của đối phương vì vậy để cố không mắc lỗi thì bạn phải nhảy lên cao, sử dụng cơ thể của bạn như một chướng ngại vật thay vì chủ động vươn ra và nắm lấy quả bóng.

Bạn không nên cố gắng chủ động lấy bóng ra khỏi tay cầu thủ đối phương. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ mắc lỗi. Khi đó, bạn đã tạo cho đội bên kia cơ hội để có được một cú ném rổ 3 điểm.

Chạy và xoay quanh người cầu thủ thực hiện cú ném

Mặc dù chiều cao và kích cỡ cơ thể rất quan trọng đối với việc block bóng nhưng sự nhanh nhẹn là điều cần thiết để đưa bạn đến nơi bạn có thể thực hiện cú block đó. Trong môi trường cạnh tranh, đối thủ của bạn sẽ di chuyển rất nhanh để ghi bàn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ có vài giây để di chuyển đến vị trí của đối thủ. “Chạy và xoay quanh người đối thủ” để thực hiện cú block nhanh chóng.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *