Tin tức mới

Bạn đã biết các kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ chưa?

Học cách phòng thủ trong bóng rổ khá khó vì nếu lạm dụng sẽ khiến đội bạn phạm lỗi, nhưng nếu bạn không thực hiện đồng nghĩa với việc đội đối phương sẽ ghi bàn dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Vì vậy, hàng thủ vẫn đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật của các đội bóng.

Phòng thủ là chìa khóa của chiến thắng. Một đội có hàng thủ tốt và chắc chắn có thể giúp ngăn chặn hoặc hạn chế đối thủ của bạn ghi bàn, cho dù bạn đang chơi phòng ngự đôi công, phòng ngự khu vực hay kết hợp cả hai. cái này.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài kỹ thuật và cách phòng thủ trong bóng rổ mà bạn có thể muốn học:

Phòng thủ man-to-man

Phòng thủ man-to-man là gì?

Phòng thủ man-to-man
Phòng thủ man-to-man

Trong kỹ thuật phòng thủ bóng rổ này, huấn luyện viên sẽ chỉ định mỗi cầu thủ canh chừng một người tấn công cụ thể của đội đối thủ. Nếu bạn đang chơi phòng thủ toàn sân, bạn sẽ chọn cầu thủ được chỉ định ngay khi đội khác kiểm soát bóng. Nếu bạn đang chơi giữa hai người trên sân, hãy rút lui về khu vực phòng thủ của sân, chờ đợi đối thủ và phòng ngự ngay sau khi họ vượt qua đường giữa sân.

Các biến thể

Chiến thuật phòng thủ man-to-man tồn tại hai biến thể chính. Đầu tiên là switching man-to-man. Biến thể thứ hai là sagging man-to-man.

+ Switching man-to-man: Trong kiểu phòng thủ này, các hậu vệ sẽ tích cực sử dụng động tác “screen”. Tuy nhiên trong một số trường hợp, Switching man-to-man có thể có thể gây ra lỗi nghiêm trọng.

+ Sagging man-to-man: Kiểu phòng thủ này rất thích hợp sử dụng để chặn các đội ném bóng kém ở khu vực bên ngoài và chống lại sự xâm nhập của các pha dẫn dắt bóng. Trong đó, các hậu vệ sẽ lùi về phía sau hoặc thực hiện động tác “srceen”.

Phòng thủ Zone Defense (phòng thủ khu vực)

Phòng thủ Zone Defense là gì?

Phòng thủ Zone Defense
Phòng thủ Zone Defense

Nếu đội của bạn đang chơi phòng thủ khu vực thì bạn sẽ phải phòng ngự ở một khu vực cụ thể thay vì một người cụ thể như kiểu phòng thủ man-to-man. Nên sử dụng kiểu phòng thủ này khi khả năng ném bóng từ bên ngoài của đối phương kém hoặc khi đối phương có lợi thế là sự nhanh nhẹn.

Các biến thể

Cũng như kỹ thuật phòng thủ bóng rổ người với người, phòng thủ khu vực cũng có nhiều biến thể khác nhau:

– Phòng thủ 2-3: Dàn cầu thủ khu vực 2-3 bao gồm 2 cầu thủ ở vị trí ngay phía trên đường ném phạt và ba cầu thủ đứng dọc theo đường cuối sân.

– Phòng thủ 2-1-2: Khu vực 2-1-2 cũng có sự sắp xếp vị trí của các cầu thủ tương tự như khu vực 3-3, ngoại trừ việc cầu thủ ở đường cơ sở ở giữa đảm nhận vị trí cao ngay bên dưới đường ném phạt.

– Phòng thủ 1-2-2: Bao gồm 1 cầu thủ ở trên cùng của vòng tròn, hai cầu thủ ở cánh và hai cầu thủ ở đường cuối sân.

– Phòng thủ 3-2: Khu vực 2-3 cũng tương tự như khu vực 1-2-2 ngoại trừ việc hậu vệ điểm tụt lại vạch ném phạt. Điều này cho phép các cánh tạo ra nhiều áp lực hơn.

– Phòng thủ 1-3-1: Khu vực này bao gồm 1 vị trí trên cùng của vòng tròn; 3 cầu thủ vị trí bên kia đường ném phạt và 1 cầu thủ ở phía trước đó.

– Phòng thủ Match-Up: Các khu vực có thể rất thụ động hoặc rất tích cực. Nhiều kiểu hình thành khu vực nửa sân và toàn sân có thể khiến đối thủ mắc bẫy hoặc gây áp lực cho họ.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

– Sai lầm: Động tác phòng thủ không phù hợp với sự di chuyển các hướng của người tấn công.

+ Phương pháp sửa chữa: Tập thành thạo các bước trượt ngang; tiến, lùi, sau đó phối hợp phòng thủ. Tập 1 người tấn công di chuyển như trong thi đấu người phòng thủ di chuyển theo.

– Sai lầm: Tốc độ di chuyển chậm và động tác phòng thủ không đúng.

+ Phương pháp sửa chữa: Tập tại chỗ di chuyển thân về các hướng theo chân. Tập phối hợp giữa tay chân và thân. Di chuyển ngang về hướng nào tay cùng bên với chân đó dang ngang. Di chuyển về trước hoặc sau thì tay nào của chân trước bao giờ cũng đưa ra phía trước mặt.

– Sai lầm: Khi phòng thủ bị mất thăng bằng để đối phương qua người.

+ Phương pháp sửa chữa: Khi di chuyển thân người phòng thủ phải thấp và giữ thăng bằng. Khi chưa xác định được hướng tấn công của đối phương; chỉ nên sử dụng động tác giả của chân hoặc tay.

– Sai lầm: Phòng thủ không linh hoạt và thiếu chủ động.

+ Phương pháp sửa chữa: Thường xuyên phải tập luyện cùng người tấn công. Để làm quen với những thay đổi tình huống trong thi đấu. Phải nhanh chóng nắm được đặc điểm, sở trường của đối phương để chủ động khi phòng thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *