Tin tức mới

Thuật giữ turn over và cách giảm những tình huống này trong bóng rổ

Là một cầu thủ bóng rổ, các thuật ngữ “chuyên ngành”  của môn này là những điều bạn cần biết nhất. Turn over là một trong những từ mà bạn có thể nghe thấy thường xuyên. Khi xem một trận đấu bóng rổ, bạn cũng sẽ thường nghe thấy các bình luận viên nhắc đến thuật ngữ “Turnover”. Rất nhiều huấn luyện viên thường nhắc nhở những cầu thủ của mình rằng họ cần phải cố gắng giảm bớt những sai lầm kiểu này.  Vậy nó có nghĩa là gì? Khi nào thì nên dùng tới thuật ngữ này?

Thuật giữ turn over

Turn over được hiểu đơn giản đó là các tính huống mất bóng, mấy quyền kiểm soát bóng. Các tình huống này diễn ra do việc bị đối thủ cướp bóng, chuyền bóng ra ngoài biên hay bóng đi ra ngoài biên; mất bóng do bị cản, chuyền bóng sai cho đối phương,…

Tại sao lại xảy ra Turnover?

Tại sao lại xảy ra Turnover?
Tại sao lại xảy ra Turnover?

Để khắc phục sự cố turnover của một cầu thủ hoặc một đội. Trước tiên bạn phải hiểu tại sao lại xảy ra vấn đề này.

Có nhiều lý do khác nhau và hầu hết các vấn đề đó đều có thể khắc phục được:

Forced turnovers là do đối phương phòng ngự tốt và/hoặc chơi tấn công kém, có thể là do huấn luyện viên tồi hoặc khả năng của cầu thủ kém. Đội đối phương có thể có một cầu thủ thể lực siêu nhanh, người chặn được rất nhiều đường chuyền hoặc có thể đội cần một số lối tấn công mới. Hoặc có thể PG là một người giao bóng kém và bị cướp bóng một cách dễ dàng.

Unforced turnovers lại khác. Đây thường là kết quả của những sai lầm về tinh thần thần hoặc thiếu tập trung nhưng cũng có thể chỉ là do người chơi thiếu kinh nghiệm hoặc năng lực. Nhưng cũng có thể là do thiếu sự chuẩn bị và luyện tập không hiệu quả.

Những cách giảm các tình huống turn over trong bóng rổ

Cách 1: Kỹ thuật giữ bóng, cải thiện tốc độ và vượt qua ngại vật

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng luyện tập của bạn để có được những kỹ thuật riêng cho bản thân để tránh bị đối phương cản và cướp bóng. Học cách luồn lách qua đối thủ chính là một trong những yếu tố cực kì quan trọng để bạn tránh khỏi turn over.

Cách 2: Thực hiện các đường chuyền bóng

Một cầu thủ chuyên nghiệp thì phải có khả năng phán đoán lúc nào thì nên thực hiện đường chuyền bóng của mình. Thứ nhất là khoảng cách, nó phải thực sự an toàn để đồng đội có thể bắt được bóng. Hoặc hai người có ý đồ và hiểu ý nhau. Thứ hai là nên để ý đối thủ xem họ đang ở đâu. Và tránh ném vào tầm lấy bóng của họ.

Cách 3: Tránh việc đi bóng quá nhiều

Tránh việc đi bóng quá nhiều
Tránh việc đi bóng quá nhiều

Lối chơi cá nhân chính là một trong những điểm yếu để xảy ra tình huống turn over. Tức là người chơi rê bóng quá nhiều mà không chuyền bóng cho đồng đội. Việc một người giữ bóng quá lâu sẽ khiến cho đồng đội của mình bị mất cảnh giác. Bởi không có sự tính toán trước đó. Điều này tạo cơ hội cho đội bạn có thể cướp bóng hay đẩy bóng ra.

Cách 4: Tìm mọi khu vực thuận lợi

Trên sân đấu, sự kết hợp đồng đội là cực kì quan trọng và có tránh được việc mất bóng hay không. Cũng là do bạn lựa chọn được một vị trí thuật lợi. Có thể phân tích vị trí này ở ba điều: vị trí đón nhận được bóng theo sở trường; khoảng cách có thể nhận được bóng; đối thủ ở xung quanh như thế nào.

Theo dõi chúng tôi nhiều hơn tại website https://xyberinfo.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *