Tin tức mới

Cách thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong bóng chuyền

Chuyền bóng thấp tay là kỹ thuật bóng chuyền hơi cơ bản nhất mà ngưởi mới cần phải nắm vững khi tham gia chơi bóng chuyền hơi và thường được sử dụng để bắt bóng bước một. Chuyền thấp tay dùng cho những quả bóng rơi thấp (từ ngực trở xuống) và sử dụng rất nhiều trong việc cản phá 1, chuyền 2 hay phòng ngự sau lưới… Vậy bạn đã biết cách luyện tập kỹ thuật chuyền bóng đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo những hướng dẫn được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Theo các huấn luyện viên bóng chuyền chuyên nghiệp, kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản có 3 bước gồm tư thế chuẩn bị, động tác tiếp xúc bóng và kết thúc động tác. Cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị như thế nào?

Để thực hiện đúng kỹ thuật thì trước hết bạn cần phải quan sát hướng bóng đến và chú ý tới tốc độ bay của quả bóng chuyền, sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp chuẩn bị thực hiên động tác.

Bạn đứng ở tư thế trung bình, cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc 90 độ
Bạn đứng ở tư thế trung bình, cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc 90 độ

Bạn đứng ở tư thế trung bình, cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc 90 độ; hai chân mở rộng bằng vai. Tư thế đứng chân trước chân sau hoặc 2 chân ngang nhau nhưng phải đảm bảo tư thế vững chắc nhất. Trọng lượng cơ thể đồn đều lên 2 chân, hai tay co tự nhiên ở 2 bên sườn và thân người hơi gập nhô về phía trước, mắt tập trung quan sát đường bóng. Đây là tư thế chuẩn bị của kỹ thuật chuyền bóng thấp tay.

Cách thực hiện động tác tiếp xúc bóng

Khi bóng đến dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận (trừ ngón cái) nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận. Các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận; 2 ngón cái để song song, sát và ngang bằng nhau. Cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay, hai tay thẳng đặt song song về ngang bằng nhau. sao cho mặt phẳng trên của 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng. Bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Thực hiện tiếp xúc bóng, duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao và về phía trước. Đồng thời với việc duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước, lên cao tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến. Và vị trí cự ly cần đưa bóng tới.

Khi bóng rời tay, hai chân tiếp tục vươn lên cao ra trước; tay vươn theo hướng bóng đi và dừng lại ở tầm vai.

Cách kết thúc động tác

Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn luôn nắm chặt
Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn luôn nắm chặt

Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn luôn nắm chặt. Cổ tay gập xuống phía dưới và sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau. Nhanh chóng về tư thế chuẩn bị để thực hiện tình huống bóng tiếp theo.

Các bài tập bổ trợ dành cho người mới chơi

Tập hình tay tiếp xúc bóng

Đây là bài tập giúp người mới chơi bóng chuyền xây dựng định hình bàn tay của động tác kỹ thuật khi tiếp xúc bóng. Người chơi tập đứng ở tư thế chuẩn bị, tạo hình tay tiếp xúc bóng. Người hỗ trợ cầm bóng đặt vào tay người tập.

Sau đó người tập phối hợp lực đẩy bóng đi trong khi người hỗ trợ giữ và hơi đè bóng xuống. Đây chính là động tác búng bóng để chuyền trái bóng đến đúng vị trí tấn công trên lưới của một chuyền hai.

>>> Xem thêm tin tức tại đây

Tập phản xạ tay đón bóng

Bài tập này giúp VĐV có phản xạ tốt để đưa tay ra xử lý trái bóng khi bóng bay đến vị trí của mình. Có thể là động tác đệm bóng nếu bóng đi thấp hoặc búng bóng nếu bóng rơi ở tầm cao. Nếu như thực hiện pha búng bóng VĐV cần dùng hai bàn tay tạo thành hình túi để đỡ bóng.

Để tập động tác này thì hai người đứng đối diện và cách nhau khoảng 1,5-2m. Một người làm tư thế chuyền bóng, người kia tung nhẹ bóng vào tay người chuyền để bắt, giữ bóng.

Tập tự tung bóng lên cao, sau đó tạo hình tay đỡ bóng để bóng rơi vào tay

Cách tập này giúp VĐV có tư thế tay chuẩn khi tiếp xúc vào bóng để đẩy trái bóng đi theo đúng ý muốn. Yêu cầu kỹ thuật của bài tập bổ trợ này là luôn luôn tiếp xúc bóng ở chếch trán. Không để bóng rơi vào lòng bàn tay (bị dính bóng).

Bàn tay hơi ngửa hướng lên trên đón bóng rơi về phía mình. Người chơi tập tự tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. Khi bóng rơi xuống đúng tầm thì đón bóng, chưa đẩy bóng đi vội vàng. Mà yêu cầu bài tập này chỉ để tạo hình hai bàn tay trong động tác búng bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *