Tin tức mới

Tham khảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng chế độ ăn uống của các cầu thủ khi họ chơi bóng đá là gì không? Thực tế để có sức bền và thêm sự dẻo dai trên sân cỏ thì ngoài việc tập luyện hàng ngày, các cầu thủ cũng cần phải tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu ăn gì trước khi đá bóng và nên uống gì sau khi đá bóng.

Việc nạp dinh dưỡng thiếu khoa học ngay trước khi thi đấu bóng đá có thể chính là nguyên nhân khiến cho bạn không có được phong độ tốt nhất. Nhiều người thường bỏ qua bữa ăn ngay trước trận đấu và lao thẳng vào trận. Dưới góc độ y tế thể thao, đây chính là điều không nên. Việc ăn trước trận đấu hướng tới việc để chuẩn bị cho cơ thể của bạn có 1 nguồn dự trữ năng lượng đủ lớn giúp sử dụng trong suốt trận đấu.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với tập luyện bóng đá

Chắc hẳn ai cũng hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống của mỗi cầu thủ. Nếu thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ và đúng cách. Thì nó sẽ giúp đảm bảo thể lực khỏe mạnh và sức bền bỉ cho các cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu. Đó là lý do mà nhiều người thắc mắc ăn gì trước khi đá bóng.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với tập luyện bóng đá
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với tập luyện bóng đá

Bóng đá đòi hỏi vận động cả cơ thể với cường độ cao. Do vậy mà có thể làm tiêu hao rất nhiều năng lượng. Trong chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ thì có khoảng 50-60% lượng calories được thu nạp từ cacbonhydrat, chất béo hay protein. Do vậy việc bổ sung chế độ ăn uống phù hợp sẽ là tiền đề. Giúp các cầu thủ được phát huy tối đa năng lượng trong cơ thể hỗ trợ thi đấu tốt.

Ăn trước trận đấu đem lại tác dụng gì?

 • Tinh bột là nguồn năng lượng chính được sử dụng nạp nhiên liệu khi đá bóng. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm carbohydrate. Chúng được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen.
 • Trận đấu bóng đá kéo dài từ 60 – 90 phút có thể làm cạn kiệt kho dự trữ glycogen của chúng ta đến mức hơn 50% sợi cơ của chúng ta hoàn toàn trống rỗng glycogen ở cuối của một trận đấu.
 • Sự cạn kiệt năng lượng là một trong những lý do chính khiến người chơi suy giảm khả năng chạy và theo bóng vào cuối trận đấu

Vì lý do này, việc ăn trước trận đấu là rất quan trọng.

Tránh tiêu thụ những thực phẩm này trước khi thi đấu

Mỗi người thường có sở thích khác nhau về thực phẩm. Chính vì vậy một số người có thể ăn những thực phẩm không nên ăn khi đá bóng.

Theo các chuyên gia, trước khi đá bóng. Người tập gym nên tránh những thực phẩm dưới đây:

Chất béo

 • Các thực phẩm chứa chất béo và chất xơ thường khá khó tiêu nếu ăn trước khi vào trận. Bạn sẽ bị nặng bụng và không thể thi đấu tốt.
 • Chính vì vậy, bạn nên tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán như bánh rán, khoai tây chiên, quả bơ, quả dừa…

Chất xơ

 • Tương tự như chất béo, chất xơ cũng tiêu hóa khá chậm và có thể khiến bạn bị nặng bụng khi thi đấu.
 • Bạn nên tránh những loại thực phẩm như: Các loại rau, salad, củ sắn dây…

Nên tiêu thụ những thực phẩm này trước khi thi đấu

Tinh bột

 • Trước khi thi đấu, bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột với lượng từ 2-3 g mỗi kg khối lượng cơ thể từ các loại thực phẩm và đồ uống dễ tiêu hóa.
 • Thực phẩm tinh bột lý tưởng mà bạn nên lựa chọn là mì ống; cơm, bánh mì, ngũ cốc, nước ép trái cây, thanh năng lượng, nước tăng lực, nước điện giải.

Protein

Protein
Protein
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu thụ một lượng protein vừa phải khoảng 20-30 g để chuẩn bị cơ bắp phục hồi sau trận đấu.
 • Nguồn protein mà bạn cần nên đến từ các loại thịt trắng để dễ tiêu hóa như thịt gà, cá và sữa chua hoặc whey protein tổng hợp.

Lưu ý: Thời điểm để bạn ăn tinh bột và protein nên cách trận đấu ít nhất 3 tiếng. Trước trận đấu 30 phút, bạn chỉ nên tiêu thụ whey protein hoặc đồ uống điện giải.

Gợi ý thực đơn

Trước khi thi đấu 4 tiếng: Ăn một bữa chính với

 • Tinh bột: 2 bát cơm trắng
 • Protein: 1 cái ức gà khoảng 1 lạng hấp hoặc kho
 • Rau: Dưa chuột tươi.

Trước khi thi đấu 1 tiếng: Ăn thêm một bữa phụ với

 • 1 hộp sữa chua
 • 1 quả chuối hoặc 1 cốc sinh tố chuối sữa
 • 1 nửa muống whey protein

Đọc thêm bài viết khác tại xyberinfo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *