Tin tức mới

Luyện tập kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá là hoạt động có va chạm đối phương trong khi bật nhảy và trong pha trên không. Với thời gian chuẩn bị động tác ngắn, trong không gian hẹp, hạn chế về không gian và thời gian. Đây là những kỹ thuật bật nhảy cơ bản, tuy nhiên để có thể nhảy cao như Ronaldo đòi hỏi bạn phải có một nền tảng thể lực tốt. Khi chuẩn bị, toàn bộ cơ thể nén như một lò xo. Khi đến thời điểm thích hợp, hãy bật nó ra. Để làm được như vậy, mời các bạn tham khảo các bài tập dưới đây.

Trước khi bước vào các bài tập cụ thể, hãy dành 10-15 phút để khởi động. Điều này rất quan trọng, nó giúp cơ thể nóng lên, làm quen với các động tác, chuẩn bị cho các bài tập cường độ cao, đồng thời giúp chúng ta tránh được những chấn thương không đáng có. Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị một đôi giày đá bóng đúng chuẩn để có thể luyện tập một cách bài bản.

Hướng dẫn bật nhảy có đà

bật nhảy có đà
Bật nhảy có đà

Với kỹ thuật bật nhảy có đà, đầu tiên là chạy đà giậm nhảy với các bước nhỏ, bước cuối cùng sẽ dài hơn cả để phối hợp với động tác tay đưa ra sau ở phía dưới hạ thấp trọng tâm, tiếp đến là dùng sức của chân (có thể dùng sức ở một hoặc hai chân) để bật lên đồng thời đánh tay từ sau ra trước, từ dưới lên trên, khi thân người trên không lưu ý là thân người không được thả lỏng, tay thì có thể giơ cao lên phía trên đầu hoặc để dưới thấp để giữ thăng bằng. Trong trường áp dụng kỹ thuật bật nhảy bằng một chân thì chân còn lại cần đánh lăng chân nâng cao lên phía trên phối hợp với động tác tay để cơ thể có thể batạ lên đến độ cao tối ưu nhất.

Hướng dẫn bật nhảy không có đà

Động tác thực hiện cho kỹ thuật bật nhảy không có đà tương tự như bật nhảy có đà, tuy nhiên khác biệt chỉ là giữa việc chạy đà và không chạy đà mà thôi. Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá cần được định hướng tập luyện đúng từ ban đầu người tập mới tạo thành phản xạ tự nhiên khi áp dụng vào tập luyện và thi đấu, tùy từng tình huống trong thi đấu, tùy vào khẳ năng của từng cầu thủ mà áp dụng động tác kỹ thuật nào cho phù hợp, linh hoạt, hiệu quả trong bóng đá.

Các bài tập giúp bật nhảy cao như Ronaldo

Bài tập 1: Tập với cát

Để luyện tập bài đầu tiên các bạn cần chuẩn bị 1 hố cát. Bật nhảy 1 hoặc 2 chân cùng lúc.

Đầu tiên khuỵu gối xuống, từ từ và chậm rãi, sau đó bật lên nhanh nhất có thể. Đồng thời nâng đùi lên cao sát với ngực, càng cao càng tốt. Lặp lại cho đến khi mỏi với bài tập này.

Bài tập 2: Sử dụng tạ trên vai

Bạn có thể sử dụng tay tay hoặc tạ ấm để hỗ trợ cho bài tập này. Chọn tạ có tổng trọng lượng bằng khoảng 60% lượng tối đa bạn có thể nâng. Chuẩn bị ở tư thế chân đứng rộng bằng vai, tạ trên vai, lưng giữ thẳng.

Trước tiên các bạn gấp khớp hông xuống trước rồi gấp đến khớp gối. Đầu ngẩng lên nhìn cố định vào 1 vật ở trên trần để giữ thăng bằng, chú ý giữ thẳng lưng. Chậm chậm ngồi xuống cho đến khi khớp hông cao ngang với đầu gối hoặc có thể thấp hơn 1 chút. Sau đó nhanh chóng đứng bật dậy với tốc độ nhanh hơn khoảng 2 – 2,5 lần so với khi ngồi xuống. Lặp lại cho đến khi mỏi.

Bài tập 3: Tập các cơ vùng cẳng chân và cổ chân

Các bạn gánh tạ trên vai, đứng nhón gót chân. Khi hạ gót chân xuống cần làm thật chậm. Nhưng khi nhón lên thì cần phải thật nhanh. Tiếp đó các bạn di chuyển với phần gót chân tiếp đất; rồi chuyển sang bước khuỵu gối (lực tác động lên đùi và bắp chân sẽ giúp làm săn chắc và mạnh mẽ hơn).

Bài tập 4: Bật cóc giúp tăng sức bật

Bật cóc giúp tăng sức bật
Bật cóc giúp tăng sức bật

Đầu tiên bạn cần đặt hai tay vòng ra sau gáy của. Tiếp đó hạ thấp cơ thể, trùng 2 chân xuống. Đồng thời mở rộng ra hai bên. Cuối cùng dùng lực ở chân để đẩy toàn bộ cơ thể bật lên. Tiếp đất một cách nhẹ nhàng.

>> Đọc thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *