Tin tức mới

Dinh dưỡng các cầu thủ HAGL theo từng độ tuổi

Để có được thể lực lẫn tinh thần tốt, các cầu thủ ngoài chăm tập luyện còn phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dinh dưỡng cầu thủ sẽ tùy theo độ tuổi của các cầu thủ để cung cấp. Cụ thể, ở câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), tuổi các cầu thủ được chia làm hai nhóm: từ 12 – 16 tuổi; và trên 17 tuổi. Các cầu thủ sẽ phải tuân theo chế độ nghiêm ngặt này kết hợp với các bài tập từ chuyên gia và huấn luyện viên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ ở HAGL như thế nào nhé!

Thông tin chung về dinh dưỡng cầu thủ

Trong khẩu phần ăn của các cầu thủ sẽ được bổ sung thêm 1.000 ml sữa mỗi ngày; và thêm nhiều món bổ dưỡng, như: gà hầm sâm, cơm ngũ cốc, bò nướng,… Ngoài ra, ăn đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng, gồm:

  • Protein (chất đạm): là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể; có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể; giúp cơ thể khỏe mạnh; và tăng cường sức đề kháng.
  • Lipit (chất béo): đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể; cấu tạo màng tế bào; hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch;…
  • Glucid (bột đường): là nguồn cung cấp năng lượng; tham gia tạo hình trong thành phần của màng tế bào và mô dưới dạng glucoprotein; giảm phân hủy protid ở mức tối thiểu;…
Dinh dưỡng cầu thủ cần đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng
Dinh dưỡng cầu thủ cần đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng
  • Vitamin: là thành phần cấu tạo nên tế bào; tham gia vào quá trình chuyển hóa chất; tăng cường hệ miễn dịch; điều hòa hoạt động tim với hệ thần kinh; xúc tác đồng hóa; bảo vệ tế bào;…
  • Chất khoáng: tham gia vào cấu tạo tế bào; tham gia các hoạt động sống; và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng; duy trì sự phát triển của răng xương, cơ; cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh;…

Dinh dưỡng cầu thủ chia theo độ tuổi

Các thực đơn đặc biệt này kết hợp cùng giáo án tập luyện nâng cao thể lực của Giám đốc kỹ thuật Chung Hae Soung; theo tỷ lệ 50 – 50%. Mỗi ngày các cầu thủ phải tham gia đầy đủ các buổi tập, sinh hoạt đúng giờ; và ăn đúng khẩu phần.

Nhờ chế độ dinh dưỡng phù hợp, các cầu thủ cải thiện thể trạng đáng kể. Kiểm tra nền tảng thể lực của các cầu thủ nhí ở độ tuổi 13 – 15 sau 6 tháng cho thấy: cân nặng trung bình tăng 3,5kg; chiều cao tăng 3,76cm. Con số này vượt chuẩn tăng 2,75kg và 3,2cm của Tổ chức Y tế Thế giới cho cùng nhóm tuổi.

Nền tảng thể lực tốt là một trong những yếu tố giúp đội bóng lần đầu tiên giật cúp vô địch U21 Quốc gia ngày 7/12. Ngay từ khi bước vào giai đoạn phát triển dậy thì và tiền dậy thì, các cầu thủ sẽ phải tuân theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn được thiết kế riêng. Chúng đều dựa trên nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng theo lứa tuổi.

Nhóm cầu thủ trưởng thành trên 17 tuổi

Khi tới độ tuổi trên 17, các cầu thủ sẽ phát triển về mặt cảm xúc; chức năng và trí tuệ; phát triển ý thức độc lập; bản sắc và lòng tự trọng. Họ cũng sẽ phát triển thể chất; tăng nhu cầu về calo và chất dinh dưỡng. Vì thế, dinh dưỡng cho tuổi thiếu niên cũng rất quan trọng.

Đối với nhóm cầu thủ trên 17 tuổi, năng lượng cần thiết mỗi ngày là 4.000 – 4.500 kcal; gấp đôi người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng; 2.000 kcal trong bữa trưa; 1.500kcal với bữa tối. Dinh dưỡng hàng ngày phải đảm bảo đủ 5 nhóm thực phẩm dưới đây:

  • Protein (chất đạm): Chiếm 15% năng lượng khẩu phần; gồm 150 – 200g thịt bò, 150 – 200g thịt heo hoặc gà, 200g cá hay hải sản khác và 100g đậu phụ
  • Lipid (chất béo): Chiếm 20% năng lượng khẩu phần; đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt…
  • Glucid (bột đường): Chiếm 65% năng lượng khẩu phần;  kết hợp gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai,…
  • Rau củ: Gồm 400g rau củ và 200 – 300g quả chín
  • Sữa và chế phẩm từ sữa: Tương đương 1.000ml sữa

Nhóm cầu thủ nhí 12 – 16 tuổi

Sữa và các chế phẩm từ sữa không thể thiếu trong dinh dưỡng của bất kỳ độ tuổi nào
Sữa và các chế phẩm từ sữa không thể thiếu trong dinh dưỡng của bất kỳ độ tuổi nào

Từ 12 -16 tuổi là giai đoạn dậy thì của trẻ. Đây là thời điểm trẻ phát triển mạnh về thể lực; tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương; sự thay đổi của hệ thần kinh và nội tiết. Ở lứa tuổi dậy thì, kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm; tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn dậy thì.

Theo Phó giáo sư Lâm, năng lượng cho nhóm cầu thủ 12 – 16 tuổi là 3.200 kcal; gấp đôi trẻ cùng trang lứa. Năng lượng sẽ phân bổ 700 kcal cho bữa sáng; 1.400 kcal với bữa trưa; và 1.100 kcal trong bữa tối. Tỷ lệ dinh dưỡng hàng ngày tương tự như nhóm cầu thủ trên 17 tuổi; song giảm về lượng.

Các chất, như: Protein (chất đạm) vẫn chiếm 15%; Lipit (chất béo) chiếm 20%; Glucid (bột đường) chiếm 65%, năng lượng khẩu phần. Riêng nhóm sữa và chế phẩm từ sữa không đổi; duy trì ở mức 1.000ml sữa mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *