Tin tức mới

Tổng hợp các kỹ thuật dẫn bóng từ cơ bản đến nâng cao của môn bóng rổ

Đối với người mới chơi bóng rổ, việc học cách dẫn bóng rổ nhanh, đúng kỹ thuật là rất quan trọng vì đây là một trong những kỹ năng cơ bản người chơi phải thành thạo nếu muốn tham gia thi đấu.

Mục đích cuối cùng khi người chơi luyện tập là có thể vừa kiểm soát bóng vừa quan sát được tình hình xung quanh. Các kỹ thuật rê dắt bóng trong bóng rổ giúp người chơi kiểm soát bóng theo ý muốn và tăng chỉ số kiến tạo. Đặc biệt, đối với những ai muốn theo đuổi vị trí PG thì việc rèn luyện khả năng rê bóng tốt là điều bắt buộc.

Ưu điểm của việc dẫn bóng rổ

Trong thi đấu, không phải lúc nào có bóng là cũng có thể chuyền hoặc ném rổ ngay được. Những lúc như vậy, các bạn cần thực hiện dẫn bóng – di chuyển để tạo điều kiện thuận lợi.

dẫn bóng rổ
Dẫn bóng rổ

Dẫn bóng giúp thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương, giúp tiếp cận rổ gần hơn, tạo nên các pha đột phá gây bất ngờ. Hỗ trợ đồng đội hay tự kết thúc ném bóng vào rổ.  Ngoài ra dẫn bóng còn tạo nên thế trận và làm giảm hoặc tăng nhịp độ phản công nhanh trong trận đấu.

Luật dẫn bóng trong bóng rổ quy định: Tất cả các cầu thủ chỉ dùng 1 tay dẫn đập bóng khi bóng bật lên.

Kỹ thuật dẫn bóng cơ bản

Trong bóng rổ, người ta sử dụng các kỹ thuật chính là dẫn bóng tại chỗ, di chuyển, cao tay và thấp tay. Để thành thạo các kỹ thuật bóng rổ cơ bản này người chơi cần tập luyện thường xuyên trong một thời gian dài.

Tư thế chuẩn bị thực hiện

Hạ thấp gối và trọng tâm, thân lao về trước và hơi nghiêng về phía có bóng, mắt quan sát xung quanh không nhìn bóng, bàn tay xòe rộng tự nhiên, phần còn lại của tay thả lỏng.

Cách thực hiện

Lấy khuỷu tay làm trụ, bóng nảy lên tới ngang thắt lưng thì dùng sức ấn bóng xuống. Trong khi đập bóng, người chơi cần sử dụng tay còn lại để yểm trợ. Bóng tiếp xúc ở các ngón tay rồi vào chai tay và các phần còn lại của bàn tay, cổ tay, cẳng tay, đưa lên theo bóng, lòng bàn tay không chạm bóng. Bóng sẽ rơi ở phía trước thân mình và bên cạnh đường chạy.

Khi dẫn bóng thì hướng bóng do điểm tay tiếp xúc quyết định:

– Khi dẫn bóng tại chỗ thì người chơi tiếp xúc trên bóng.

– Khi dẫn bóng di chuyển về phía trước thì người chơi tiếp xúc ở diện trên sau bóng.

– Khi dẫn bóng sang phải thì người chơi tiếp xúc ở trên bóng bên trái và ngược lại.

* Chú ý:

– Khi tiếp xúc, bóng nên ở hai bên người không nên ở phía trước mặt khi di chuyển.

– Khi dẫn bóng không nên nhìn vào bóng mà mắt phải quan sát đồng đội và đối phương.

– Khi dẫn bóng phải có ý thức bảo vệ bóng, tay không có bóng cần phải có ý thức ngăn cản đối phương steal bóng.

Một số lưu ý

Người chơi khi tập cách dẫn bóng rổ phải dẫn tốt cả hai tay. Khi dẫn bóng tốc độ thì người dẫn bóng phải phụ thuộc trước hết vào độ cao bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành đường bay của bóng khi chạm sân cùng với đó là hướng thẳng đứng từ mặt sân.

 • Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn.
 • Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, vận động viên dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Kỹ thuật dẫn bóng thoát đối phương

Kỹ thuật dẫn bóng thoát đối phương
Kỹ thuật dẫn bóng thoát đối phương

Để chạy thay đổi tốc độ, người chơi cần học các chạy tác người bằng việc sử dụng các kỹ thuật cá nhân.

Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc trước hết vào độ bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành giữa đường bay của bóng khi chạm sân và hướng thẳng đứng từ mặt sân:

 • Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn.
 • Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, thì cầu thủ dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Kỹ thuật dẫn bóng đổi hướng

Mục đích chính của cách dẫn bóng trong bóng rổ này là giúp người chơi có thể thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và tấn công ghi điểm.

Dẫn bóng khi đổi hướng thì bàn tay đặt lên mặt bên của bóng và duỗi thẳng tay theo hướng cần thiết. Cũng thực hiện như trên để thay đổi độ nảy của bóng, để xoay người và để chuyển bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng qua người phòng thủ

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ này thường sử dụng để dẫn bóng qua người phòng thủ, thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương, dẫn bóng đột phá qua người phòng thủ để lên rổ.

Kỹ thuật dẫn bóng qua người phòng thủ
Kỹ thuật dẫn bóng qua người phòng thủ

Khi dẫn bóng người hạ thấp hơi xoay về hướng có bóng, mắt quan sát trên sân.

Khi dẫn vượt qua người phòng thủ, trọng tâm thấp, chân phía trong sát với chướng ngại vật bước chếch trước đồng thời quay lưng lại để bảo vệ bóng, bóng được chuyền ra tay xa người phòng thủ, thân người và vai xoay nghiêng về tay dẫn, và tiếp tục dẫn bóng.

Dẫn bóng rổ cao tay

là kỹ thuật dẫn bóng cơ bản, thường được áp dụng khi không có đối phương kèm chặt. Các bước thực hiện dẫn bóng rổ tay cao:

 • Động tác chân: Người hơi đổ về phía trước. Chân chạy và đi tự nhiên như bình thường.
 • Động tác tay: Tay để xòe tự nhiên, bàn tay bám vào bóng ở các chai tay và phần phía trên của bóng. Bóng để cách người 1 cánh tay và ở phía trước ngang với tầm ngực.
 • Động tác toàn thân: Để bóng nằm trên mặt phẳng của cả chân và tay dẫn bóng. Bóng đặt cao ngang tầm ngực, cách người khoảng 1 cánh tay và người hơi đổ về phía trước. Tay tiếp xúc với bóng có độ bám vào bóng sau đó ép bóng xuống dần đều về phía trước.

Dẫn bóng thấp tay

Đây là cách dẫn bóng rổ nâng cao đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có kỹ thuật nhất định mới có thể thực hiện tốt.

 • Động tác chân: Khi đối phương kèm chặt, phần trọng tâm của bạn sẽ cần phải hạ thấp. Để tạo cho cơ thể có độ vững vàng khi va chạm với đối phương.
 • Động tác tay: Tay xòe rộng bám vào bóng ở phần chai tay. Để bóng ở cạnh người, ở bên tay dẫn bóng và ngang tầm thắt lưng.
 • Động tác toàn thân: Khi dẫn bóng đặt bóng hơi lệch về phía tay dẫn bóng. Để bóng cao ngang tầm từ đầu gối đến thắt lưng người hơi đổ về phía trước khi tăng tốc. Tay tiếp ở bên bóng, có độ bám vào bóng dần ép bóng xuống theo chiều từ phải qua trái. Khi bóng đã bật lên thì đón bóng ở dưới, hoãn xung lên ngang tầm gối đến thắt lưng; rồi tiếp tục ép bóng xuống.

Sai lầm thường mắc

 • Sai lầm: Bị đối phương phá bóng
 • Phương pháp sửa chữa: Xoay lưng về phía người phòng thủ để bảo vệ bóng khi dẫn bóng đồng thời để bóng phải chuyền ra xa tay người phòng thủ.
 • Sai lầm: Không điều khiển được bóng khi dẫn bóng
 • Phương pháp sửa chữa: Tập dẫn bóng đồng thời mắt quan sát xung quanh.
 • Sai lầm: Phối hợp động tác không nhịp nhàng, tốc độ di chuyển chậm, thường phạm luật.
 • Phương pháp sửa chữa: Tập động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật chậm. Sau khi thành thạo thì tăng dần tốc độ di chuyển.

Trong thi đấu bóng rổ, để dẫn bóng thoát khỏi đối phương. Các cầu thủ còn hay sử dụng phương pháp thoát khỏi đối phương bằng cách dẫn bóng rổ đổi tay qua sau lưng. Dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân, chuyền bóng từ tay này sang tay kia; chuyền bóng kín,…

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *