Tin tức mới

Quy tắc dinh dưỡng của Messi giúp các cầu thủ giữ phong độ

Lionel Messi là cầu thủ nổi tiếng thế giới người Argentina. Anh được moi người biết đến là cầu thủ giành nhiều Quả bóng vàng Thế giới nhất (5 giải, kể cả FIFA);  Kỷ lục Thế giới Guinness về ghi nhiều bàn thắng trong năm (91 bàn); Cầu thủ xuất nhất nhất châu Âu;… Để đạt được nhiều giải thưởng trong suốt nhiều năm qua, Messi đã không ngừng cố gắng rèn luyện và giữ vững phong độ. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng của anh cũng tiết lộ bí quyết giúp anh thành công như hiện tại. Đó chính là áp dụng các quy tắc trong dinh dưỡng; giúp cầu thủ đạt được thể lực tốt nhất khi tham gia thi đấu. Hãy cùng chúng tôi xem xét những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của Lionel Messi nhé!

Cân nặng ổn định

Trong bóng đá, việc bứt phá trong các trận đấu là quan trọng đối với các cầu thủ. Tuy nhiên, nếu họ có thể duy trì phong độ ổn định, ít nhất là trong suốt mùa giải thì sẽ ghi điểm tốt hơn trong mắt các chuyên gia lẫn người hâm mộ. Để làm được điều này, họ cần phải duy trì được thể lực của mình trong thời gian dài. Nó cũng đồng nghĩa với việc cân nặng của họ cũng phải ổn đinh.

Các chuyện gia dinh dưỡng của Messi nhấn mạnh việc ổn định cân nặng cần được ưu tiên hàng đầu đối với cầu thủ
Các chuyện gia dinh dưỡng của Messi nhấn mạnh việc ổn định cân nặng cần được ưu tiên hàng đầu đối với cầu thủ

Khi cân nặng thay đổi nhanh, tốc độ chạy; khả năng tì đè; và sút phạt của các cầu thủ đều bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khẩu phần dinh dưỡng của các cầu thủ cũng sẽ phụ thuộc vào cân nặng của họ để tính toán hợp lý. Chính vì vậy, các chuyện gia dinh dưỡng của Barcelona nhấn mạnh việc ổn định cân nặng cần được ưu tiên hàng đầu đối với cầu thủ.

Cân bằng dinh dưỡng đa lượng và vi lượng

Nhóm dinh dưỡng đa lượng bao gồm: tinh bột; protein; và chất béo. Chúng chiếm số lượng lớn trong bữa ăn; và được coi là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Trong khi đó, các nguyên tố vi lượng được hiểu là nhóm dinh dưỡng mà cơ thể cần với số lượng ít. Chẳng hạn như các vitamin và khoáng chất. Nhưng chúng lại rất cần thiết cho các hoạt động trao đổi chất.

Do đó, để có thể chất tốt, các cầu thủ cần phải cân bằng cả hai nhóm đa lượng và vi lượng lại với nhau. Nhờ đó, cơ thể có thể hấp thu đủ năng lượng cho luyện tập; đồng thời, quá trình trao đổi chất cũng được ổn định hơn.

Bổ sung tinh bột thường xuyên

Tinh bột được coi như nguồn năng lượng chính để vận động. Trước mỗi trận đấu, các cầu thủ cần nạp đẩy cho các kho chứa tinh bột cho cơ thể. Theo khuyến nghị, người chơi đá bóng nên sử dụng khoảng 2,5 g tinh bột cho mỗi kg thể trọng trước mỗi trận đấu từ 2 – 3 giờ. Sau trận đấu, Messi luôn bổ sung thêm 8g tinh bột cho mỗi kg thể trọng để cơ thể tiếp tục phục hồi các kho năng lượng dự trữ.

Không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, tinh bột còn là nhiên liệu chính cho não và cơ bắp hoạt động; cũng như phục hồi tốt hơn. Đồ ăn tinh bột còn bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như: vitamin B; canxi; sắt; folate;… Ngoài ra, chúng còn cung cấp hàm lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa; giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; ngăn ngừa đột quỵ và ung thư đại tràng; kiểm soát bệnh tiểu đường;…

Bù protein trước và sau mỗi trận đấu

Luyện tập và thi đấu đá bóng đòi hỏi các cầu thủ thường xuyên vận động thể lực rất mạnh. Điều này làm cơ bắp bị dị hóa và tổn thương nhiều. Chính vì vậy, điều cần làm là bổ sung bù lại protein để cơ bắp phục hồi nguyên trạng hoặc phát triển hơn; nhằm đáp ứng đòi hỏi cao về thể lực.

Theo các chuyên gia, người chơi đá bóng cần khoảng 1,6 – 2g protein cho mỗi kg thể trọng mỗi ngày để duy trì thể lực. Ví dụ, nếu bạn nặng 60kg, bạn sẽ cần ăn từ 96 – 120g protein mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung vào các bữa ăn chính từ các thực phẩm giàu protein, các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng ngay các loại bột protein hấp thụ nhanh. Các cầu thủ nên dùng một lượng khoảng 25 – 30g protein từ sau mỗi phiên luyện tập hoặc thi đấu; để đạt được thể lực cao nhất.

Bổ sung chất điện giả và bù nước

Nước chiếm khoảng 60% khối lượng cơ thể. Hoạt động thể lực khiến cơ thể toát mồ hôi gây ra hiện tượng mất nước. Bổ sung đầy đủ nước sau khi luyện tập sẽ giúp cơ thể có đủ nước để tiến hành các hoạt động trao đổi chất; giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hoạt động thể lực cường độ cao khiến cơ thể toát mồ hôi gây ra hiện tượng mất nước
Hoạt động thể lực cường độ cao khiến cơ thể toát mồ hôi gây ra hiện tượng mất nước

Ngoài nước tinh khiết, Messi cũng bổ sung thêm các loại nước điện giải để tránh bị chuột rút. Các chất điện giải trong cơ thể, bao gồm: natri; kali; clorua; canxi; magie; photpho; bicarbonate;… Những chất điện giải này là cần thiết cho các quá trình trao đổi chất khác nhau. Bao gồm: chức năng thần kinh và hoạt động cơ thích hợp; duy trì cân bằng axit-bazơ; và giữ nước cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *