Tin tức mới

Mách bạn mẹo giúp bạn phòng tránh gãy xương khi đá bóng

Gãy xương, đặc biệt là xương đùi thì luôn khá nguy hiểm trong luyện tập cũng như thi đấu bóng đá ở mọi cấp độ gồm cả đối tượng nghiệp dư. Chấn thương khi đá bóng là 1 điều mà gần như ai cũng gặp phải. Đặc biệt là khi thi đấu ở trong những sân bóng quy mô nhỏ và dễ va chạm như sân bóng 7 người.

Các chấn thương khi đá bóng sẽ có thể chỉ dừng ở mức độ nhẹ như là trầy xước da, bầm dập dưới da hay bị nặng hơn là sai khớp, trật các khớp. Đặc biệt là gãy xương gây ảnh hưởng lớn trực tiếp đến khả năng đi lại bình thường cũng như cả chơi bóng đá trở lại. Dưới đây là 5 cách để bạn có thể tự bản thân thực hiện để tránh tối đa tình trạng bị chấn thương nói chung khi đá bóng, đặc biệt là gãy xương.

Gãy xương là chấn thương phổ biến và nguy hiểm

Khi nói tới những chấn thương trong bóng đá gây nguy hiểm cho người chơi. Không thể bỏ qua gãy xương. Đây là một trong  những chấn thương khi chơi bóng đá có thể xảy ra với các cầu thủ.

Gãy xương là chấn thương phổ biến và nguy hiểm
Gãy xương là chấn thương phổ biến và nguy hiểm

Tình trạng gãy xương chiếm khoảng 25% các chấn thương nghiêm trọng trong bóng đá. Gãy xương thường xảy ra khi cầu thủ va chạm trên sân cỏ; tiếp đất với lực mạnh hoặc vấp ngã. Xương bàn chân, ống quyển, xương sườn; xương bàn tay là những bộ phận thường chịu lực tác động của va chạm. Và rất dễ xảy ra rạn xương, gãy xương. Đa số, các chấn thương này thường rất khó để phòng tránh. Một khi đã gặp thì cần phẫu thuật hoặc rất nhiều thời gian mới có thể lành lặn.

Dấu hiệu gãy xương thường thấy là đau nhức; sưng nề ở vùng bị gãy và không thể vận động, đi lại. Có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy bằng mắt thường.

Mẹo giúp bạn tránh gãy xương khi đá bóng

Xem chất lượng bề mặt sân

Thông thường sân đá bóng 7 người sẽ là sân cỏ nhân tạo được đổ bê tông cứng bên dưới. Và phủ cỏ kèm cao su bên trên. Với sân phẳng mặt cỏ chất lượng cao, bạn sẽ được an toàn.

Tuy nhiên, trong trường hợp sân bãi chất lượng thấp, mặt sân lồi – lõm những cú trượt. Hay tiếp đất sai trong khi đang chạy nhanh hoàn toàn có thể khiến bạn bị những chấn thương nguy hiểm.

Chính vì vậy, hãy ưu tiên luyện tập và thi đấu ở những sân bóng có chất lượng cao. Và cẩn trọng nếu phải thi đấu trong điều kiện sân bãi chất lượng thấp.

Khởi động đúng kỹ thuật

Khởi động là cách để làm cơ bắp chuyển từ trạng thái nghỉ sang trạng thái hoạt động. Điều này sẽ giúp hệ cơ – xương – khớp đồng bộ với nhau trước khi bắt đầu vận động.

Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được rủi ro bị chấn thương không chỉ xương mà còn tổng thể toàn bộ hệ cơ xương khớp.

Rèn luyện cơ bắp

Cơ bắp khỏe đồng nghĩa với việc nó sẽ giúp xương của bạn có thêm sự bảo vệ trước những tác động. Đây chính là lý do mà những siêu sao như CR7 hay Neymar đều tập luyện các bài tập cơ bắp ở chân rất đều đặn.

Mẹo giúp bạn tránh gãy xương khi đá bóng
Mẹo giúp bạn tránh gãy xương khi đá bóng

Các bài tập chạy nước rút

Chạy nước rút theo bóng và đột ngột đổi hướng là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng với chơi đá bóng. Việc thường xuyên tập luyện các kỹ năng này sẽ đảm bảo cơ thể của bạn và đặc biệt là vùng cơ – xương – khớp ở chân quen với điều đó.

Nhờ việc luyện tập, hệ cơ – xương – khớp của bạn sẽ tránh được tối đa tình trạng bị sốc đột ngột khi chạy nhanh và dừng, đổi hướng đột ngột – vốn dễ dẫn đến gãy xương.

Nạp đủ canxi cho cơ thể

Một trong những tình trạng bổ biến của gãy xương là do xương bị yếu. Bổ sung thêm canxi vào bữa ăn sẽ giúp tăng mật độ của xương giúp xương của bạn vững chắc hơn đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi đấu.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục Chăm sóc sức khỏe chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *