Tin tức mới

Bạn đã biết về những cảnh giới trong môn võ Aikido chưa?

Aikido là một môn võ thuật quý tộc ở Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai, chỉ những người quý tộc mới có thể tập luyện. Sau đó, Aikido được truyền dạy công khai bên ngoài dân gian. Aikido du nhập vào Đài Loan nhờ Lý Thành Nam, một võ sinh tốt nghiệp môn võ này tại Nhật Bản.

Khi còn học cấp 3, Lý Thành Nam đã nổi tiếng võ nghệ. Thuở ban đầu, anh là một võ sư Judo. Năm 1958, ông tham gia thi đấu judo tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 3 và giành được huy chương vàng, đây cũng là lúc ông bắt đầu tiếp xúc với Aikido vì phát hiện ra môn võ này có những tác dụng bảo vệ tuyệt vời, vô cùng tuyệt vời. Đó là một môn võ rất phù hợp với người dân Trung Quốc. Sau đó, ông đã dành hơn 20 năm để dồn hết tâm sức nghiên cứu và tập hợp Aikido để phát triển môn võ này tại Đài Loan.

Anh Lý Thành Nam từng tâm sự rằng trong thời gian tập luyện Aikido. Bạn có thể học hỏi được nhiều điều về đạo đức và phép tắc của con người. Cơ sở của Aikido là nghi lễ. Bắt đầu bằng lễ, học hay chiến đấu cũng sẽ hành lễ, nên tập Aikido trước sau ít nhất cũng phải 500 lần.

Một vài thông tin về Aikido

Aikido là phát âm chữ Nhật của ba chữ Hiệp Khí Đạo vừa có sự luyện tập thể chất, vừa có sự luyện tập về mặt tinh thần. Đó là một phương pháp hoàn chỉnh để xây dựng con người hướng thượng về cả tinh thần lẫn thể chất. Dưới đây là Tìm hiểu một chút về Aikido

Aikido là phát âm chữ Nhật của ba chữ Hiệp Khí Đạo
Aikido là phát âm chữ Nhật của ba chữ Hiệp Khí Đạo

Giải thích từng chữ thì: Hiệp là hoà hợp. Khí là thể của vạn vật (vạn vật đồng nhất thể). Đạo là con đường, là phương pháp hành động đưa ta đến mục tiêu tối thượng.

Vậy Aikido lấy Tình Thương làm tinh thần, lấy Hòa Hợp  làm phương châm hành động. Và lấy Khí Lực làm cơ sở để kết hợp mà hóa giải mọi hình thức công kích trong cuộc sống. Với một nhân sinh quan theo sát với quy luật của tự nhiên, Aikido chủ trương xây dựng một tinh thần ổn định; lành mạnh để chỉ đạo, lấy phương pháp tập luyện để thể hiện và khai triển ra thành hành động hầu kiến thiết một tương lai tốt đẹp.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ.

Aikido có những ưu thế đặc biệt

So với nhiều bộ môn võ thuật khác, Aikido có những ưu thế đặc biệt. Theo đó, phần đông các môn võ khác đều nhắm vào mục đích đánh ngã đối phương. Trong khi Aikido lại nhằm vào mục đích tự thắng mình. Vì thắng người là dễ, chính sự thắng mình mới là khó.

Aikido là môn võ nhưng lại đặt nặng hay đúng hơn nó mang tính chất văn hóa. Nó giúp chúng ta rèn luyện và tu dưỡng về mặt tinh thần nhiều hơn là rèn luyện về kỹ thuật.

Aikido có những ưu thế đặc biệt
Aikido có những ưu thế đặc biệt

Điểm đặc biệt nữa của Aikido là nguyên lý vòng cầu. Nguyên lý này hóa giải mọi sự công kích của đối phương. Nghĩa là nó có thể áp dụng đủ mọi phương hướng. Tránh được sự đối diện xung đột và ngay trong tâm tư cũng không có ý niệm đối kháng. Điểm khác biệt lớn nhất của Aikido là dung nguyên lý tĩnhđể chế ngự động. Kỹ thuật và nguyên tắc chủ yếu là không đối kháng với lực của đối phương mà thường đưa chiêu thế; công thế của đối phương thâm nhập vào động tác của chính họ rồi hướng vào đó mà chế phục nó.

Cảnh giới trong Aikido là gì?

Cảnh giới cao nhất trong binh pháp là không cần chiến đấu mà khuất phục được quân binh của đối phương. Quyết định được sự chiến thắng từ nghìn dặm xa. Còn cảnh giới cao nhất trong Aikido là gì? Trong Aikido, kỹ thuật và phương pháp dù biến hóa nhiều nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề khí. Khí vốn là cội rễ nguồn gốc của sự sống con người. Hay nói cách khác khí là bản thể của vũ trụ. Dựa vào kỷ pháp luyện tập để cho khí lực phát sinh dồi dào sống động. Tiến lên một bậc nữa, Aikido đỏi hỏi phải thống nhất ba yếu tố: tâm, khí, thể.

Cảnh giới cao nhất trong binh pháp là không cần chiến đấu mà khuất phục
Cảnh giới cao nhất trong binh pháp là không cần chiến đấu mà khuất phục

Để rồi ba yếu tố đó hợp nhất với khí vũ trụ làm một và đạt đến trạng thái. “Ngô tâm tức vũ trụ, vũ trụ tức ngô tâm (tạm gọi là: tâm ta là vũ trụ, mà vũ trụ cũng là tâm ta). Thoạt nghe, Aikido có vẻ hơi giống Thiền. Có lẽ không quá khi nói Aikido là Thiền, có điều nó mang tính chất động; khác với Thiền có tính chất tĩnh.

Tóm lại, Aikido mang tính chất hòa bình, phát triển cơ thể nhưng lại khai sáng tinh thần đạo lý. Đang được phổ biến rộng rãi trong đời sống ngày nay.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Bài trên nói về Những cảnh giới trong Aikido, hy vọng bài viết này của chúng tôi hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *